Nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022: 2 phương án về ngày nghỉ liền kề

(Dân trí) - Cùng với dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ LĐ-TB&XH cũng dự thảo 2 phương án, đưa ra lấy ý kiến về lịch nghỉ dịp Quốc Khánh 2/9 của năm 2022.

Nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022: 2 phương án về ngày nghỉ liền kề - 1

Từ năm 2021, người lao động được nghỉ 2 ngày liền kề trong dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 (Ảnh: Hữu Nghị).

Trong dự thảo đề xuất gửi 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án sắp xếp lịch nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh năm 2022 với những phân tích chi tiết cho từng phương án.

Cụ thể, phương án 1: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề trước, tức 1/9. Với phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Năm (ngày 1/9) tới hết ngày Chủ nhật (4/9). Kỳ nghỉ gồm 2 ngày nghỉ dịp Lễ Quốc khánh theo quy định của Luật Lao động 2019 và 2 ngày nghỉ cuối tuần. 

Đối tượng thụ hưởng của quy định

Theo nội dung dự thảo, đối tượng áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Phương án 2: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề sau, tức 3/9. Theo phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Sáu (2/9) tới hết thứ Hai (5/9), trong đó ngày Thứ Hai (5/9) là ngày nghỉ bù do Thứ Bảy là ngày nghỉ hàng tuần trùng vào với ngày nghỉ lễ (3/9).

Cũng trong dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm lựa chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng nêu rõ, trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Bản dự thảo được gửi lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ. Nếu nhận được sự đồng thuận, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình đề xuất lên Chính phủ xem xét và quyết định. Hạn cho ý kiến về dự thảo đề xuất là trước ngày 12/10.

Từ năm 2021, kỳ nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 chính thức tăng thêm 1 ngày so với các năm trước, gồm 2 ngày liền kề: ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau đó, tùy theo quy định của Chính phủ trong từng năm. 

Đây là việc cụ thể hóa quy định của Luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo tính toán, với quy định này, khả năng rất cao kỳ nghỉ lễ Quốc khánh hàng năm, người lao động sẽ được nghỉ liền 4 ngày, gồm cả 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Trong năm 2021, Chính phủ đã thống nhất lựa chọn dịp nghỉ ngày Quốc khánh gồm: Ngày 2/9 và ngày liền sau ngày Quốc khánh là 3/9, tức ngày thứ Năm, thứ Sáu. Nối liền với 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật sau đó, kỳ nghỉ vừa qua kéo dài 4 ngày liên tiếp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm