Nghệ An huy động 450 tỉ đồng thực hiện 5 chương trình an sinh xã hội lớn

(Dân trí) - Với tinh thần tương thân tương ái, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã đóng góp 450 tỉ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn.

Nghệ An có diện tích rộng, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị thiên tai bão lũ... ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội. Đây cũng là địa phương có tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức cao so với mức trung bình chung của cả nước.

Xóa đói, giảm nghèo không chỉ là mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, mà đã trở thành một phong trào rộng khắp, giàu tính nhân văn được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện.

Nghệ An huy động 450 tỉ đồng thực hiện 5 chương trình an sinh xã hội lớn - 1
Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã đóng góp, ủng hộ 450 tỉ đồng cho 5 chương trình an sinh xã hội lớn của tỉnh.

Trong năm qua, tỉnh Nghệ An đã tổ chức 5 chương trình, cuộc vận động an sinh xã hội lớn, gồm Chương trình "Tết vì người nghèo - Xuân Canh Tý 2020"; chương trình hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người nghèo; quỹ Vì người nghèo; ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19; ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua đó, tỉnh đã huy động được 450 tỉ đồng đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh. Trong đó mức đóng góp thấp nhất là 5 triệu đồng, nhiều đơn vị ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình an sinh xã hội nói trên.

Nghệ An huy động 450 tỉ đồng thực hiện 5 chương trình an sinh xã hội lớn - 2
Trong năm 2020, tỉnh Nghệ An huy động được 110 tỉ đồng, xây dựng hơn 2.000 căn nhà Đại đoàn kết tặng cho hộ nghèo trên địa bàn.

Cụ thể, chương trình hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người nghèo huy động được hơn 110 tỉ đồng, bằng 52% kinh phí huy động cho chương trình giai đoạn 2014-2019. Từ nguồn kinh phí này đã có hơn 2.000 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, bằng 83% nhà Đại đoàn kết được xây dựng trong 5 năm trước đó.

Chương trình "Tết vì người nghèo - Xuân Canh Tý 2020" huy động được 74 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả huy động lớn nhất từ trước tới nay cho chương trình này. Trong khi đó, thông qua Quỹ Vì người nghèo, trong năm, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ hơn 45 tỉ đồng.

Toàn bộ kinh phí huy động được đã trao tận tay cho người nghèo thông qua nhiều hình thức khác nhau để giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống tiến tới thoát nghèo.

Bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An - cho biết: "Chiều 29/12, cơ quan MTTQ tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh vừa tổ chức cuộc họp thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị tổng kết, vinh danh các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong vận động, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội năm 2020".

Cũng theo bà Võ Thị Minh Sinh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đang thảo luận, bàn bạc, thống nhất các tiêu chí để lựa chọn các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội đề xuất UBND tỉnh vinh danh.

Dự kiến, nếu được thông qua, việc vinh danh các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp thực hiện các chương trình, cuộc vận động an sinh xã hội sẽ được tổ chức trong Lễ phát động "Tết vì người nghèo - Xuân Tân Sửu 2021" sắp tới.

Đang được quan tâm