Nghệ An: 5 năm xử lý gần 500 đối tượng mại dâm

(Dân trí) - Chương trình phòng chống tệ nạn mại dâm tại Nghệ An đã giành được nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi gây khó khăn cho việc phát hiện, xử lý.

Hoạt động mại dâm ngày càng phức tạp, tinh vi

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 137/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm với khoảng 110 người bán dâm, trong đó có 86 đối tượng có hồ sơ quản lý.

Địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm chủ yếu ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò; biển Diễn Thành, Hòn Câu (xã Diễn Hải) huyện Diễn Châu...

Nghệ An: 5 năm xử lý gần 500 đối tượng mại dâm - 1
Hai đối tượng bán dâm bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang.

Toàn tỉnh có 138 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ và 212 người phục vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Tệ nạn mại dâm chưa công khai thành điểm nóng, song vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi, khó kiểm soát; đối tượng bán dâm ngày càng trẻ hóa, hoạt động mại dâm ngày càng biến tướng.

Để đấu tranh với loại tệ nạn này, tỉnh Nghệ An đã xây dựng chương trình phòng chống mại dâm trên địa bàn trong giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn này, chỉ có 5/7 nội dung đạt chỉ tiêu so với yêu cầu.

Trong giai đoạn 2015-2020, Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh bắt giữ 219 vụ, 625 đối tượng hoạt động mại dâm (tăng 91 vụ, 172 đối tượng so với so với giai đoạn 2011 - 2015). Trong đó khởi tố, điều tra 121 vụ, 139 bị can, xử lý hành chính 98 vụ, 486 đối tượng.

Hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh được đánh giá ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới nên khó phát hiện để đấu tranh phòng, chống.

Cần nâng mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua, bán dâm

Tổng kết công tác phòng chống tệ nạn mại dâm giai đoạn 2015-2020, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên.

Nghệ An: 5 năm xử lý gần 500 đối tượng mại dâm - 2
Công an lấy lời khai đối với "tú bà" Nguyễn Thị Hà.

Trong cấu thành tội phạm của tội “Chứa mại dâm” (Điều 327 Luật Hình sự năm 2015) quy định mục đích vụ lợi là dấu hiệu bắt buộc đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Trong thực tế, chủ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này thường biết có hoạt động mại dâm tại cơ sở mình, nhưng vì mục đích “câu khách” nên làm ngơ cho nhân viên vi phạm, không trực tiếp nhận tiền từ hoạt động mại dâm nên khi bị phát hiện rất khó khăn để xử lý hình sự.

Mặt khác, phần lớn gái bán dâm đều không có việc làm và chỗ ở ổn định, tuy nhiên, theo quy định, khi phát hiện, bắt giữ thì gái mại dâm chỉ bị xử phạt hành chính rồi trả tự do, không có các giải pháp quản lý chặt chẽ như trước đây (đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc).

Do vậy, sau khi được thả ra, gái bán dâm lại quay về địa bàn để tiếp tục hoạt động.

Khi bị phát hiện, bắt giữ, người mua dâm và gái bán dâm cố tình khai không đúng tên, địa chỉ cư trú. Trong khi đó Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 không quy định áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua, bán dâm nên gây khó khăn trong công tác điều tra, xác minh.

Nghệ An: 5 năm xử lý gần 500 đối tượng mại dâm - 3
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm tại huyện Diễn Châu.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng hoặc tái phạm hoạt động mua bán dâm là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ để xảy ra hoạt động mại dâm và mức xử phạt đối với người bán dâm còn nhẹ, chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa.

Mặt khác chế tài xử lý nghiêm đối với người mua dâm và các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với loại hình phạm tội này.

Bên cạnh đó, các quy định hiện hành và thực tế hoạt động có những hạn chế nhất định về thẩm quyền của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra, giải quyết, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Chưa có cơ chế chính sách, phụ cấp ưu đãi nghề phù hợp cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

Để công tác phòng chống, đấu tranh với tệ nạn mại dâm có hiệu quả hơn, bên cạnh đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành về thẩm quyền, phụ cấp ưu đãi cho người tham gia, tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người bán dâm; quy định biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua dâm và người bán dâm; nâng mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua, bán dâm, nhất là đối với hành vi bán dâm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm