Thứ sáu, 09/10/2020 - 06:00

Bạc Liêu thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống HIV, ma túy và mại dâm

Dân trí

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu trong việc triển khai có hiệu quả và đồng bộ công tác phòng, chống HIV, ma túy và mại dâm trong thời gian qua.

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm vừa có chuyến làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về công tác phòng, chống HIV, ma túy, mại dâm.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu báo cáo tóm tắt các mặt làm được, khó khăn, cũng như đề xuất kiến nghị liên quan đến công tác phòng, chống HIV, ma túy, mại dâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Trưởng đoàn công tác, đã đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu trong việc triển khai đồng bộ công tác phòng, chống HIV, ma túy, mại dâm thời gian qua.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng lưu ý tỉnh cần quan tâm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp trong công tác quản lý người sử dụng, người nghiện ma túy trên địa bàn, hiệu quả của cơ sở cai nghiện ma túy.

Bạc Liêu thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống HIV, ma túy và mại dâm - 1

Trong đó chú trọng việc nâng cao năng lực hệ thống phòng, chống tệ nạn xã hội của địa phương để đẩy mạnh thực hiện công tác cai nghiện ma túy tự nguyện và cai nghiện tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, người có uy tín tại cộng đồng ở địa bàn cơ sở trong phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy.

Việc ban hành Luật phòng, chống ma túy sửa đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, dự thảo đang được hoàn thiện và trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp tới đây, trong đó có các quy định được rà soát liên quan (người dưới 18 tuổi, các vấn đề xung đột với Luật xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự).

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, người nhiễm HIV không chỉ tập trung ở những người nghiện chích ma túy, mại dâm mà có xu hướng thay đổi, như gia tăng qua quan hệ tình dục đồng giới nam ngày càng phát hiện nhiều trường hợp ở độ tuổi rất trẻ (chiếm tỷ lệ từ 20% - 30% trong tổng số người nhiễm HIV của tỉnh).

Về công tác phòng, chống mại dâm, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu nhận định, tình hình hoạt động mại dâm nơi này, nơi khác trên địa bàn tỉnh có lúc vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong đó, phương thức hoạt động mại dâm chủ yếu là trá hình trong số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh mại dâm như khách sạn, nhà trọ, massage, karaoke, quán nhậu, quán cafe, tiệm cắt tóc, gội đầu có nữ tiếp viên…

Bạc Liêu thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống HIV, ma túy và mại dâm - 2

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV, mại dâm, ma túy làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu.

Trong khi đó, người sử dụng trái phép chất ma túy phát sinh mới và tỷ lệ trẻ hóa cao (độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi chiếm khoảng 80%, chủ yếu là nam giới trên 90%).

“Thực tế cho thấy người sử dụng ma túy tổng hợp đều bị nghiện, khi đã sử dụng và nghiện thì rất dễ dẫn đến bị rối loạn tâm thần (ngáo đá), có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội”, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đánh giá.

UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan cần tăng nguồn ngân sách hỗ trợ để triển khai mạnh hơn các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; cần bỏ quy định phải niêm yết công khai danh sách người vay vốn ở cộng đồng, để người nhiễm HIV/AIDS được dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay.

Đồng thời, Bộ Công an cần thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm ma túy và các chất ma túy, tiền chất để kịp thời và chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh mang lại hiệu quả cao...

Kiến nghị tăng mức xử phạt hành vi bán dâm

Tại cuộc làm việc, đai diện UBND Bạc Liêu kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cần tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm phù hợp với tình hình thực tế (điều chỉnh Pháp lệnh phòng, chống mại dâm; tăng mức xử phạt hành vi bán dâm; cho thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với Đội kiểm tra liên ngành 178).

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất