Thứ hai, 06/03/2017 - 07:30

Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài

Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ tuyên bố từ ngày 5/3 sẽ tạm ngừng xem xét đơn xin thị thực khẩn theo diện H-1B cho lao động nước ngoài.


Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thực hiện quy trình trục xuất cứng rắn hơn nhằm vào những người nhập cư trái phép tại Mỹ, đồng thời áp đặt lệnh cấm cấp thị thực cho những người đến từ 7 nước chủ yếu theo đạo Hồi, mặc dù lệnh cấm này đã bị một tòa án đình chỉ.

Việc tạm dừng kéo dài trong vòng 6 tháng. Thay vì có thể nhận được thị thực trong vòng 15 ngày như trước kia, các lao động sẽ phải trải qua quá trình phê duyệt thị thực bình thường trong vài tháng.

Trong thời gian này, các cá nhân vẫn có thể yêu cầu được phê duyệt thị thực khẩn cấp, nhưng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như: các lý do liên quan tới nhân đạo hoặc tình hình tài chính nghiêm trọng của một công ty hay cá nhân nào đó.

H1-B là loại thị thực không định cư, cho phép các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng những chuyên gia nước ngoài làm việc tại Mỹ trong khoảng thời gian nhất định.

Để thỏa mãn yêu cầu thị thực H1-B, chủ doanh nghiệp và người lao động tiềm năng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Chủ doanh nghiệp phải tuân theo những yêu cầu trong quy trình xin thị thực H-1B, cũng như những quy định của USCIS và Bộ Lao động Mỹ. Mỗi năm, Mỹ giới hạn cấp 65.000 thị thực H-1B, cộng với khoảng 20.000 thị thực cho những đối tượng đã có bằng thạc sĩ trở lên ở Mỹ. Thị thực này có thời hạn 3 năm, nhưng có thể được gia hạn thêm 3 năm.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất