1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

"Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội..."

Công Bính

(Dân trí) - Đây là lời chia sẻ của ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - khi đến thăm và động viên các học viên cai nghiện tại cơ sở ở xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức vào chiều ngày 19/1.

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 1

Gần 200 học viên cai nghiện tại buổi gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Cơ sở cai nghiện hiện có 193 học viên đang cai nghiện, trong đó 140 học viên bắt buộc, 50 học viên chăm sóc xã hội, 3 học viên tự nguyện.

Theo ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Nam - số lượng học viên được đưa vào cơ sở ngày càng tăng, học viên đa số có nhiều tiền án, tiền sự, quen nếp sống buông thả ngoài xã hội, khi vào cơ sở có biểu hiện chây lỳ, bướng bỉnh, tự do, không muốn chấp hành nội quy, quy chế của cơ sở…

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 2

Học viên V.P.H. phát biểu tại buổi gặp mặt

"Trước đây, học viên nghiện ma túy chủ yếu sử dụng heroin, nay tỷ lệ học viên sử dụng ma túy tổng hợp rất cao, có biểu hiện loạn thần nên trong quá trình giải độc học viên thường la hét, chống đối cán bộ, vi phạm nội quy của cơ sở, đập đầu vào tường, treo cổ tự tử…", ông Nguyễn Thành Trung cho hay.

Đặc biệt, học viên có HIV/AIDS có những thái độ, hành động bất cần đời gây nguy hiểm đối với bản thân và các bộ quản lý, bảo vệ, đồng thời gây khó khăn cho việc điều trị cai nghiện dứt điểm cả về tâm ký cũng như sức khỏe của người nghiện. Năm 2020, Cơ sở xảy ra 166 vụ vi phạm của cơ sở, đa số vụ việc xảy trong thời gian mới tiếp nhận vào cai nghiện.

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 3

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói chuyện với các học viên

Tại buổi gặp mặt, học viên V.P.H. chia sẻ: "Chúng em là những người đã bước vào con đường sai trái. Tuy nhiên thời gian qua, chúng em luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của xã hội. Chúng em quyết tâm từ bỏ ma túy quay về gia đình, làm lại cuộc đời".

Sau khi nghe phát biểu của học viên V.P.H., ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, việc đến thăm các học viên đang cai nghiện cũng là thể hiện quan tâm của chính quyền địa phương đối với các học viên tại đây.

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 4

Báo tường của các học viên

"Là người đứng đầu địa phương, tôi mong mỏi các bạn nỗ lực với một tinh thần cao nhất, vượt qua thử thách cao nhất của bản thân mình, bản thân sống cố gắng thì sẽ vượt qua. Trên hết, đằng sau các bạn, các em là cả một gia đình, dòng họ, là quê hương", ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Vì lý do gì mà các bạn sa chân vào con đường không ai mong muốn như vậy? Các bạn có biết đằng sau là đau khổ của gia đình, nỗi buồn của dòng họ, cha mẹ, bạn bè?. Các bạn phải ý thức được điều đó…".

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 5
Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 6
Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 7

Các học viên tham gia hoat động thể thao

Tâm sự với các học viên, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói: Tôi biết ở đây có nhiều bạn đã lập gia đình nhưng bước vào con đường này dẫn đến tan vỡ. Chúng ta biết đằng sau sự tan vỡ là con cái, là rạn nứt xã hội, nguy hại cho xã hội, nhất là những bạn đã xong việc điều trị, cai nghiện về bị rủ rê là tái nghiện vào đây. Đây là việc đáng buồn, đáng trách, chính vì thế tôi rất mong các anh em, những người đang cai nghiện tại đây đùm bọc thương yêu lẫn nhau, rèn luyện lẫn nhau một cách tự giác.

"Để mỗi ngày kia chúng ta hoàn thành cai nghiện và trở về địa phương thành những công dân có ích cho xã hội. Để những giọt nước mắt người đưa vào đây thì nhận những giọt nước mắt hạnh phúc.

Tôi mong học viên thấu hiểu cho điều đó, vươn lên với một ý chí mạnh mẽ, phi thường thì chúng ta mới vượt qua. Làm người tốt khó nhưng làm một người xấu, người sa ngã thì dễ. Cố gắng để quay về, đem lại niềm vui cho gia đình, bạn bè", ông Lê Trí Thanh động viên các học viên.

Mong học viên cai nghiện thành công và có ích với xã hội... - 8

Các học viên tham gia sản xuất

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chúc các anh chị học viên tràn đầy nghị lực, yên tâm phấn đấu rèn luyện, tin tưởng một tương lai tươi sáng.