Thứ sáu, 12/03/2021 - 07:45

Long An:

Mỗi năm có khoảng 50 vụ án về xâm hại trẻ em

Dân trí

Trong thời gian ngắn, 2 đứa con của chị T. (Long An) bị người quen xâm hại nhiều lần. Dù đối tượng đã phải trả giá bằng bản án 16 năm tù nhưng nỗi đau sẽ còn mãi trong lòng chị T. và hai người con.

Theo thống kê của TAND tỉnh Long An, thời gian gần đây, mỗi năm có khoảng 50 vụ án về xâm hại tình dục trẻ em. Trong năm 2020, TAND tỉnh Long An đã xét xử 43 vụ/43 bị cáo về các tội liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Riêng tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra 10 vụ/10 bị cáo.

Gần đây, TAND tỉnh Long An vừa đưa ra xét xử vụ án hiếp dâm người dưới 16 tuổi và giao cấu với người dưới 16 tuổi gây rúng động dư luận. Cụ thể, cuối tháng 4/2020, chị T.(ngụ huyện Thạnh Hóa) tá hỏa khi phát hiện 2 người con gái 13 và 16 tuổi bị đối tượng M. xâm hại tình dục. 

Mỗi năm có khoảng 50 vụ án về xâm hại trẻ em - 1

Đối tượng M. lãnh 16 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và giao cấu với người dưới 16 tuổi. 

Nguyên nhân vụ việc bắt đầu khi con gái lớn của chị T. sử dụng mạng xã hội để làm quen với M.(21 tuổi, ngụ cùng địa phương). Hai người nhanh chóng nảy sinh tình cảm yêu thương và lén lút quan hệ tình dục với nhau. Một thời gian sau, M. chia tay con gái lớn của chị T. và nhắn tin tán tỉnh con gái nhỏ của chị T.

Khi sử việc xảy ra được gần 5 tháng, chị T. mới phát hiện sự việc và tố cáo với cơ quan chức năng. 

Dù đối tượng M. đã bị trả giá bằng bản án của pháp luật nhưng chị T. vẫn luôn dằn vặt lương tâm vì để xảy ra việc đáng tiếc với hai con. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh trong các quản lý, chăm sóc và giáo dục con cái. 

Theo bà Nguyễn Thụy Thắm - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An - có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn tái diễn, gồm: Trẻ em sau khi bị xâm hại sợ hãi không dám kết lại với gia đình, một số gia đình khi biết sự việc chưa mạnh dạn tố cáo người phạm tội, một số vụ việc khi phát hiện thì thời gian xảy ra đã lâu nên mất bằng chứng, chứng cứ phạm tội. 

Bà Thắm cũng cho biết: "Trẻ em bị xâm hại sẽ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng cả về sức khỏe và tâm lý. Hầu hết trẻ em bị xâm hại bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến tác động đến sự phát triển không tốt. Do đó, các cơ quan chức năng cần áp dụng khung phạt thật nặng đối với tội xâm hại trẻ em".

Đồng thời, công tác tuyên truyền về quyền trẻ em cũng cần phải chú trọng hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm sâu sát đến con em mình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. 

Xuân Hinh

Mới nhất