Mẹ VNAH Lê Thị Xuân: "Hạnh phúc khi được vào lăng viếng Bác"

(Dân trí) - "Chuyến ra Hà Nội tháng 7 vừa qua là chuyến đi đầy ý nghĩa và xúc động, hạnh phúc nhất là khi mẹ được vào Lăng viếng Bác", Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Xuân (Hiệp Đức, Quảng Nam) nhớ lại.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng mẹ Lê Thị Xuân (94 tuổi, quê Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn nhanh nhẹn, minh mẫn. Mẹ Xuân là Bà mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất đang sống tại Trung tâm phụng dưỡng người có công cách mạng TP Đà Nẵng.

Mẹ có một con trai duy nhất là liệt sĩ. Cách đây 35 năm, khi bên cạnh mẹ không còn người thân nào trong gia đình. Trước tình hình đó, các cán bộ của Trung tâm phụng dưỡng người có công cách mạng TP Đà Nẵng đã đón mẹ ra chăm sóc, phụng dưỡng. Kể từ đó đến nay, Trung tâm là ngôi nhà để mẹ chia sẻ những vui buồn hàng ngày.

Mẹ VNAH Lê Thị Xuân: Hạnh phúc khi được vào lăng viếng Bác - 1

Mẹ Lê Thị Xuân chia sẻ niềm vui khi được ra Hà Nội tham dự chương trình gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và vào lăng viếng Bác Hồ

Được các cán bộ, nhân viên của Trung tâm chăm sóc tận tình và có chế độ ăn uống hợp lý nên dù đã lớn tuổi nhưng sức khỏe của mẹ còn rất tốt. Hàng ngày, mẹ dậy từ 6h sáng để tập thể dục, đo huyết áp, ăn sáng rồi cùng trò chuyện với các cụ trong Trung tâm. Buổi chiều, mẹ thường đi dạo trong khuôn viên của Trung tâm, cùng mọi người nghe những bản nhạc nhẹ nhàng.

"Tuổi già được chăm sóc, phụng dưỡng, có người bầu bạn là mẹ hạnh phúc lắm rồi. Mẹ biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm. Ở đây các cán bộ, nhân viên đều chăm sóc mẹ rất chu đáo, ai cũng yêu thương mẹ như người thân của mình" - mẹ Xuân chia sẻ.

Mẹ VNAH Lê Thị Xuân: Hạnh phúc khi được vào lăng viếng Bác - 2

Mẹ VNAH Lê Thị Xuân đi dạo trong khuôn viên Trung tâm cùng với bà Đoàn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm.

Nhắc đến chuyến đi Hà Nội tham dự chương trình gặp mặt Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tháng 7 vừa qua, ánh mắt mẹ Xuân sáng lên và nở nụ cười mãn nguyện.

Đây lần thứ 2, mẹ được ra Hà Nội, một chuyến đi xúc động và ý nghĩa. "Mẹ cảm thấy rất vinh danh cùng 300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho 5.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng của các nước được tham dự chương trình. Mẹ được gặp Thủ tướng Chính Phủ và các Bà mẹ Việt Nam anh hùng của các nước", Mẹ Xuân xúc động nhớ lại.

Đặc biệt là mẹ được vào lăng viếng Bác Hồ, nhớ về Người. Mẹ Xuân xúc động: "Có Bác Hồ dân tộc ta mới được độc lập, có Bác Hồ chúng ta mới có được cuộc sống như ngày hôm nay".

Mẹ VNAH Lê Thị Xuân: Hạnh phúc khi được vào lăng viếng Bác - 3

Hạnh phúc tuổi già của mẹ Xuân cũng như các cụ ở Trung tâm phụng dưỡng người có công TP Đà Nẵng là được chăm sóc chu đáo, có người bầu bạn.

Khi chúng tôi hỏi mẹ còn muốn đi Hà Nội nữa không, mẹ bảo: "Mẹ còn muốn được đi nhiều lần nữa. Mẹ chỉ mong mình đừng đau ốm gì, luôn khỏe mạnh để còn được tiếp tục ra Hà Nội, để lại được vào lăng viếng Bác".

Bà Trương Thị Như Hoa, Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ,TB&XH Đà Nẵng) - cho biết: "Do tuổi đã cao, lại phải di chuyển bằng máy bay rồi xe ô tô nên mẹ Xuân cũng như các mẹ trong đoàn đều mệt. Tuy nhiên, các mẹ ai cũng rất vui và hạnh phúc khi được gia tham dự chương trình gặp mặt và được vào lăng viếng Bác Hồ".

Mẹ VNAH Lê Thị Xuân: Hạnh phúc khi được vào lăng viếng Bác - 4

Mẹ Xuân mong mình luôn khỏe mạnh để lại được ra Hà Nội vào lăng viếng Bác

Cũng chính bà Trương Thị Như Hoa là người đồng hành cùng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong chuyến ra Hà Nội tháng 7 vừa qua.

Bà Đoàn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm phụng dưỡng người có công TP Đà Nẵng cho biết, bao nhiêu năm gắn bó với Trung tâm, Mẹ Xuân đã coi Trung tâm là nhà và coi cán bộ và nhân viên làm việc tại Trung tâm là con cháu của mình. Mỗi dịp nghỉ phép về quê thăm bà con, họ hàng, được mấy ngày là mẹ đòi ra vì nhớ mọi người ở đây.

Tin liên quan