Lý giải sao cho con đường từ "Sugar Baby" đến chuyện bán dâm trả lãi ngày?

(Dân trí) - Lười lao động, thích chơi bời, không ít cô gái chủ động lao vào những đường dây mại dâm núp bóng "Sugar Baby". Số khác phải đi bán dâm để trả lãi ngày từ các "bát họ" đã vay trước đó.

Tuyển "Sugar Daddy" chu cấp cả chục triệu đồng mỗi tháng

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây mại dâm núp bóng "Sugar Daddy - Sugar Baby" ("bố nuôi - con nuôi"). Đối tượng Hà Trọng Thắng (SN 1993, quê Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện trú tại Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Môi giới mại dâm".

Lý giải sao cho con đường từ Sugar Baby đến chuyện bán dâm trả lãi ngày? - 1

Chân dung "tú ông" Hà Trọng Thắng (Ảnh: Công an cung cấp).

Tài liệu điều tra cho thấy, qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Hà Trọng Thắng nhận thấy nhu cầu tìm "con nuôi" của các "quý ông" cũng như nhu cầu tìm "bố nuôi" của không ít cô gái lười lao động, thích chơi bời là khá lớn.

Nảy sinh ý định môi giới để kiếm lời, Thắng đã lập nhóm "Sugar Daddy và Sugar Baby Hà Nội", đăng bài với nội dung kết nối "Sugar Daddy" với "Sugar Baby", cam kết "uy tín, kín đáo, thành công".

Đối tượng kết nối zalo để lấy thông tin, hình ảnh ngoại hình của các cô gái có nhu cầu bán dâm rồi gửi cho "Sugar Daddy" lựa chọn. Khi khách lựa chọn xong, Thắng sẽ hỏi "Sugar Baby" về mức chu cấp và số lần gặp mặt mỗi tháng (thực tế để quan hệ tình dục). Sau đó, Thắng báo lại cho "Sugar Daddy" về các điều kiện trên, nếu đồng ý, Thắng sẽ cho 2 người hẹn gặp.

Thắng thỏa thuận với "Baby", sau khi được môi giới thành công lần quan hệ tình dục đầu tiên xong, "Baby" phải trả cho Thắng tiền công môi giới một triệu đồng. Đối với "Daddy", số tiền công này là 2 triệu đồng.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Hà Trọng Thắng không giao dịch trực tiếp với "Daddy" hay "Baby". Cũng vì sự kín kẽ này, Thắng đã môi giới thành công cho nhiều cặp "bố nuôi - con nuôi".

Lý giải sao cho con đường từ Sugar Baby đến chuyện bán dâm trả lãi ngày? - 2

Công an lấy lời khai của Hà Trọng Thắng (Ảnh: Tiến Nguyên).

Một trong những "Baby" xinh đẹp được Thắng môi giới là Huyền Anh (tên người liên quan đã được thay đổi). Không phải là sinh viên nhưng cô gái 18 tuổi này khi liên lạc với Thắng vẫn "chém" rằng muốn có "một bờ vai vững chắc" để dựa dẫm trong những năm tháng học đại học.

Huyền Anh cung cấp hình ảnh cá nhân cùng số đo 3 vòng "chuẩn như người mẫu" của mình cho Thắng, nhờ Thắng tìm "bố nuôi" có thể chu cấp 15 triệu đồng/tháng, "gặp gỡ" 4 lần.

Tháng 9/2021, Hà Trọng Thắng kết nối Huyền Anh cho một người đàn ông ở quận Ba Đình (Hà Nội), người "duyệt" Huyền Anh khi xem ảnh và số đo 3 vòng. Thắng thỏa thuận, khi được môi giới thành công, người đàn ông trên sẽ phải trả cho Thắng 2 triệu đồng tiền công. Sau khi gặp mặt quan hệ lần đầu tiên xong, "bố nuôi" này phải đưa cho Huyền Anh 6 triệu đồng.

Phi vụ hoàn thành khi cuối tháng 9/2021, cặp đôi "bố - con" gặp nhau tại một khách sạn ở quận Cầu Giấy. Sau khi "quan hệ", Huyền Anh nhận 6 triệu đồng như đã thỏa thuận. Hà Trọng Thắng cũng được 2 triệu đồng từ vị "bố nuôi" và một triệu đồng từ Huyền Anh.

Ở một vụ việc khác, "Sugar Baby" 25 tuổi tên Lành (quê Hà Nam) chủ động đưa ra 2 gói chu cấp để nhờ Thắng tìm "Sugar Daddy". Gói thứ nhất, "Daddy" chu cấp 15 triệu đồng/tháng, gặp nhau 6 lần; Thắng yêu cầu một triệu đồng tiền môi giới. Gói thứ 2, "Daddy" phải trả số tiền 20 triệu đồng/tháng, gặp nhau 8 lần; tiền công của Thắng là 2 triệu đồng.

Hà Trọng Thắng sau đó môi giới Lành cho một thanh niên quê Phú Thọ theo yêu cầu của gói thứ nhất. Sau lần "gặp gỡ" đầu tiên, Lành nhận 7,5 triệu đồng, một nửa số tiền chu cấp mỗi tháng.

"Bốc họ" rồi đi bán dâm để trả lãi ngày

Liên quan đến vụ triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy (SN 1992, ở phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội); Bùi Ngọc Thủy (SN 1984, trú tại phường Cát Linh, Đống Đa) và Khương Thị Tuyến (SN 1992, trú tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Lý giải sao cho con đường từ Sugar Baby đến chuyện bán dâm trả lãi ngày? - 3

Vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo điều tra, từ cuối tháng 12/2020, vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tham gia nhóm kín trên các trang mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến hoạt động mại dâm để quảng cáo cho vay tiền dưới hình thức "bốc bát họ".

Để được "bốc họ" và vay lãi ngày, khách vay phải có "tài sản thế chấp" là ảnh chân dung, chứng minh/căn cước công dân, ảnh giao diện trên facebook cá nhân và các hình ảnh, video clip riêng tư, nhạy cảm, thậm chí cả clip mang tính chất khiêu dâm.

Các đối tượng sử dụng các hình ảnh, clip trên làm điều kiện khống chế, nếu "con nợ" có dấu hiệu bỏ trốn hoặc không thanh toán đúng hạn, các đối tượng sẽ dùng hình ảnh, video đó để uy hiếp, đe dọa đăng ảnh khiêu dâm lên mạng xã hội hoặc gửi cho gia đình.

Lý giải sao cho con đường từ Sugar Baby đến chuyện bán dâm trả lãi ngày? - 4

Công an lấy lời khai của Vân Anh (Ảnh: CTV).

Từ đầu tháng 5/2021, vợ chồng Vân Anh đã cho Nguyễn Thị N. bốc 7 "bát họ", tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất từ 10-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Mỗi ngày, N. phải trả lãi và gốc từ 150-200 nghìn đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần. Tổng số tiền lãi N. phải trả cho vợ chồng Vân Anh lên đến hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc.

Quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi, N. đã bị Vân Anh dùng ảnh, video clip nhạy cảm đe dọa đưa lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Sợ hãi, cô gái này tiếp tục vay lãi của đối tượng Bùi Ngọc Thủy để trả lãi cho vợ chồng Vân Anh.

Để có tiền trả lãi hàng ngày cho 12 "bát họ" , N. đã phải đi bán dâm. Quá trình bán dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), N. bị cảnh sát kiểm tra, bắt quả tang. Từ đây, đường dây cho vay nặng lãi bị phanh phui.

"Baby" hay "Daddy" đều có thể vướng vòng lao lý

Dưới góc độ pháp lý, luật sư  luật sư Đỗ Tùng Dương, Văn phòng Luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng, trên thực tế, những "con nuôi" sẵn sàng quan hệ tình dục với "bố nuôi" để đạt được nhu cầu về vật chất. Những người lập nhóm về "Sugar Daddy" và "Sugar Baby" để giới thiệu, môi giới các "bố nuôi - con nuôi" nhằm thu tiền thực chất là môi giới mại dâm.

Lý giải sao cho con đường từ Sugar Baby đến chuyện bán dâm trả lãi ngày? - 5

Luật sư Đỗ Tùng Dương (Ảnh: NVCC).

Theo Điều 328 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, người môi giới có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 3-7 năm; phạm tội với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Người mua dâm có thể bị phạt hành chính đến một triệu đồng. Trường hợp mua dâm với người dưới 18 tuổi, người mua dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 329 BLHS 2015, mức phạt từ 1-5 năm tù.

Đối với người bán dâm, theo Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm, người bán dâm có thể bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ góc độ quản lý xã hội, các hoạt động mua - bán dâm ngày càng khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi, di biến động và trá hình.

Mại dâm thời gian qua biến tướng với việc sử dụng công nghệ thông tin gia tăng mạnh; xuất hiện nhiều đường dây bán dâm có sự tham gia của những người được xem là ở "tầng lớp trên", thành công trong xã hội như sinh viên, người mẫu… "Công thức" người bán dâm xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như nghèo khó, thu nhập thấp, không có công ăn việc làm, rơi vào tình thế khốn cùng (các yếu tố kinh tế) không còn rõ rệt ở một bộ phận người hành "nghề". Yếu tố xã hội nổi lên như một tác động lớn dẫn đến nhận thức lối sống lệch lạc của nhiều "sugar baby", "sugar daddy".

Khi đi bán thân vì tiền, đồng tiền làm ra dễ dàng, cuộc sống của những người chọn con đường này cũng trở nên dễ dãi. Quan niệm cuộc đời và định hướng giá trị của những người này mang tính chất tiêu cực.

Đáng lo ngại là do thực hiện giãn cách xã hội và quản lý phòng, chống dịch chặt chẽ nên hoạt động mua bán dâm ở nhiều nơi có chiều hướng lắng xuống, mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm đã giảm nhưng người bán dâm ẩn danh, chuyển sang hình thức kín đáo hơn với việc chào gọi, môi giới qua mạng…

Theo Bộ LĐTB&XH, hiện nay công tác phòng chống tệ nạn mại dâm còn nhiều khó khăn. Việc nắm tình hình của các cơ quan chức năng ở một số địa phương trọng điểm còn chậm, chưa đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc giải quyết, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, triệt để đối với những địa bàn có tụ điểm phức tạp về mại dâm.

Mục tiêu quản lý đề ra cho thời gian tới là đánh giá đúng thực trạng tệ nạn mại dâm, đưa ra giải pháp căn cơ để sớm ban hành Chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2021-2025.

Tin liên quan