Thứ hai, 24/12/2018 - 15:45

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ

Dân trí

Để giúp các bác tài có thể ứng biến kịp thời và khéo léo khi không may bị kẻ xấu tấn công, Grab tổ chức lớp học thường niên mang tên "Nâng cao kỹ năng tự vệ".

 An toàn trên từng chuyến xe

Rong ruổi trên khắp các nẻo đường bất kể ngày đêm, gặp phải trộm cắp, kẻ gian là những hiểm nguy mà các bác tài công nghệ cần đặc biệt đề phòng. Những đối tượng này có thể tấn công các bác tài, thậm chí dùng dao, gậy gộc hay các loại vũ khí nguy hiểm khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong từng tình huống, để có thể bình tĩnh, đưa ra cách ứng phó phù hợp và bảo vệ bản thân, các bác tài cần được trang bị đủ kỹ năng tự vệ cần thiết.

An toàn của các đối tác tài xế luôn là điều quan trọng hàng đầu, Grab thường xuyên tổ chức lớp kỹ năng tự vệ ngắn hạn "Nâng cao kỹ năng tự vệ" để các bác tài được tham gia tập luyện miễn phí. Lớp học "Nâng cao kỹ năng tự vệ" bắt đầu từ 8 giờ sáng dưới sự hướng dẫn của các thầy trong câu lạc bộ (CLB) võ thuật Quân Khu 7, TPHCM. Ở lớp học đặc biệt này có cả nam lẫn nữ, người chỉ mới 20, người đã ngoài tứ tuần nhưng tất cả đều hăng say tập luyện và cùng cười nói rôm rả.

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ - Ảnh 1.

Lớp học “Nâng cao kỹ năng tự vệ” được các bác tài nồng nhiệt ủng hộ

Mới tham gia chạy GrabBike được hơn 1 tháng, đây là lần đầu anh Nguyễn Trọng Hữu tham gia lớp học “Nâng cao kỹ năng tự vệ”, anh hào hứng chia sẻ “Theo mình thấy đây là lớp học rất bổ ích. Thứ nhất là giúp mình có thể tự vệ, thứ hai là rèn luyện sức khỏe và thứ ba là mình được giao lưu, họp mặt vui vẻ với anh chị em tài xế khác. Đặc biệt, mình rất đam mê võ thuật mà chưa có cơ hội theo học, lớp học này phần nào giúp mình thỏa được đam mê này. Lâu lâu mới vận động, cảm thấy khá mệt nhưng mình học rất nhanh. Nếu nhuần nhuyễn được các động tác tự vệ được học, mình có thể tự tin giữ được bình tĩnh và tìm cách ứng phó khi gặp tình huống xấu".

Trong buổi học gần 4 tiếng, các bác tài đã được huấn luyện 5 bài tập tự vệ ứng với từng tính huống bị tấn công như Bài tập đối luyện tay & tập phản xạ; Tự vệ với dao và gậy; Phản xạ đỡ chém và đánh gậy từ trên xuống...

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trọng Hữu khi đang thực hành các bài tập tự vệ

Với từng bài tập, các thầy đều đưa ra tình huống giả định để các bác tài thực hành ứng phó ngay trên lớp. Đây đều là những bài tập dễ ứng dụng, các bác tài có thể sử dụng để phòng vệ kịp thời khi bị tấn công hoặc phản công lại nếu cần thiết. Nhờ sự hướng dẫn chu đáo của các thầy từ CLB võ thuật, các bác tài tham gia tập luyện nhiệt tình, nhanh chóng thuần thục nhiều động tác.

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ - Ảnh 3.

Chị La Phượng My thực thiện các thế võ rất thuần thục

Sau một hồi mướt mồ hôi tập luyện, chị La Phượng My thực hiện các động rất dứt khoát, hệt như dân nhà võ thuật thứ thiệt. Đối với chị, những bài tập này tuy căn bản nhưng rất hữu ích, có thể giúp chị phần nào an tâm để gắn bó lâu dài với nghề "Khóa học ngày hôm nay thật sự rất bổ ích. Những bài tập tự vệ này có thể giúp mình di chuyển nhanh và nhạy bén hơn. Những bước di chuyển tới lui, trái phải, động tác đánh tay, đá chân, phản đòn...  nhìn đơn giản nhưng chắc chắn sẽ phát huy công dụng khi không may gặp kẻ gian. Đây là lần thứ 2 mình tham gia khóa học, cũng bắt đầu quen rồi nên tập rất hăng." – chị My chia sẻ.

Grab luôn đồng hành cùng đối tác tài xế

Bên cạnh khóa học "Nâng cao kỹ năng tự vệ", Grab còn tổ chức nhiều khóa học khác như Sơ cứu cấp cứu, Đào tạo lái xe an toàn, Vui học tiếng Anh… Thông qua mỗi khóa học, Grab giúp các đối tác tài xế trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để mỗi chuyến xe đều thuận lợi, mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và hạn chế tối đa những rủi ro.

Không chỉ là thành viên "ruột" của lớp học "Nâng cao kỹ năng tự vệ", anh Lê Tuấn Lưu còn tham gia nhiều khóa học và hoạt động khác của Grab. Anh tỏ vẻ hài lòng khi nói về những đãi ngộ mà Grab dành cho anh em tài xế "Mình tham gia gần như đầy đủ các hoạt động bổ ích của công ty như lớp kỹ năng tự vệ, cầu lông, dã ngoại, ngày hội tài xế… Thông qua những hoạt động này, mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ anh em, cập nhật được nhanh các chương trình mới, từ đó có thể tăng thu nhập tốt hơn. Mình mong rằng, công ty sẽ tăng số lượng khóa học nhiều hơn nữa, để anh chị em có thể dễ dàng thu xếp thời gian theo học".

Lớp học đặc biệt của các bác tài xe ôm công nghệ - Ảnh 4.

Anh Lê Tuấn Lưu đã có 2 năm gắn bó cùng Grab, 7 lần tham gia lớp học “Nâng cao kỹ năng tự vệ”

Được biết, để xây dựng một “gia đình áo xanh” ngày càng lớn mạnh, Grab thường xuyên tổ chức nhiều chương trình để đối tác tài xế có thể cùng giao lưu, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm hay tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Cụ thể, có thể kể đến các chương trình nổi bật như Chia sẻ yêu thương, Ngày hội tài xế công nghệ, cuộc thi GrabBike Got Talent, giải đấu GrabBike Cup…

V.L

Mới nhất