Thứ bảy, 02/01/2021 - 15:15

Quảng Nam:

Lên kế hoạch chăm lo Tết cho người có công, người lao động…

Dân trí

Để triển khai các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người có công, người nghèo, người lao động, trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội… Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch cụ thể.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho hay, để tạo sự thống nhất, chủ động ở các cấp của ngành LĐ-TB&XH trong việc phục vụ Tết Nguyên đán, góp phần bảo đảm người có công, người nghèo, người lao động, trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội và nhân dân toàn tỉnh đón tết cổ truyền trong không khí phấn khởi, đầm ấm, nghĩa tình, an toàn, tiết kiệm.Nam đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động cụ thể.

Lên kế hoạch chăm lo Tết cho người có công, người lao động… - 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà đến các đối tượng bảo trợ xã hội

Ngoài ra, ngành cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ trợ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần, trợ cấp Tết, quà Tết cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị thiếu lương thực; đảm bảo không xảy ra tình trạng người dân bị thiếu lương thực trong thời gian trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt năm 2021.

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Nam sẽ chi hơn 73 tỉ đồng thăm hỏi người có công, gia đình có công với cách mạng, đơn vị nuôi dưỡng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo…

Đối với người có công với cách mạng, tỉnh Quảng Nam quyết định hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người gồm các đối tượng: Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, gồm 29 người. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 29 người. Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống 578 Mẹ.

Hỗ trợ mức 500 ngàn đồng cho các đối tượng gồm người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 dã hy sinh, từ trần.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hy sinh, từ trần: 134 người. Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh, từ trần: 13.690 Mẹ. Thương bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; có 425 người.

Thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng, thân nhân đang hưởng tuất hàng tháng 2 liệt sĩ trở lên. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy dinh dưỡng, giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

Hỗ trợ 400 ngàn đồng/người cho các đối tượng: Thân nhân chủ yếu của một liệt sĩ hưởng trợ cấp hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang thờ Bằng Tổ quốc ghi công; thương bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho biết, trong năm 2020, tình hình kinh tế của địa phương có khó khăn do dịch bệnh, bão lũ nhưng mức hỗ trợ cho các đối tượng này, tỉnh không giảm và bằng với mức năm ngoái.

Công Bính

Đáng quan tâm