1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Lao động tự do Đồng Tháp không cần làm đơn "xin" hỗ trợ

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có quyết định hỗ trợ lao động dự do 1,5 triệu đồng/người. Để hưởng trợ cấp này, người lao động không phải làm đơn, chỉ mang CMND đến UBND xã đăng ký.

Theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp, đối tượng được hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách; người tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú (phục vụ bàn ăn uống, đầu bếp, phục vụ bếp, lễ tân, tạp vụ); chăm sóc sức khỏe (massage, xoa bóp y học, châm cứu).

Điều kiện được hỗ trợ là người lao động đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, có thu nhập chính từ ngành, nghề nêu trên mà phải tạm dừng công việc, không có việc làm, giảm thu nhập trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Qua thống kê, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 152.000 người thuộc nhóm lao động tự do đang cần được sự hỗ trợ.

Lao động tự do Đồng Tháp không cần làm đơn xin hỗ trợ - 1

Nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần. Trường hợp người lao động thuộc diện được hỗ trợ nhiều chính sách thì chỉ được hưởng một chính sách cao nhất.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban tỉnh dùng 50% tiền ngân sách dự phòng của địa phương, nguồn cải cách tiền lương còn dư (nếu có), nguồn kinh phí hợp pháp khác để hỗ trợ cho nhóm lao động tự do.

Ông Phạm Việt Công - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết: "Hiện nay, nhóm lao động tự do đang bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống khi toàn tỉnh thực hiện cách ly xã hội. Lúc này người dân rất cần sự hỗ trợ nên chúng tôi đơn giản hóa thủ tục, người lao động chỉ cần mang CMND đến UBND xã đăng ký vào danh sách là xong, không cần làm đơn xin trợ cấp gì".

Lao động tự do Đồng Tháp không cần làm đơn xin hỗ trợ - 2

Đối với những khu bị phong tỏa, chính quyền địa phương sẽ có phương án để đảm bảo quyền lợi cho nhóm lao động tự do (Ảnh: Thanh Nghĩa).

Đối với những khu vực bị phong tỏa sẽ được chính quyền địa phương tổ chức cán bộ khu vực đến tận nhà ghi nhận vào phiếu đăng ký. Tuy nhiên, phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Để nhóm lao động tự do sớm nhận được tiền hỗ trợ, lãnh đạo Đồng Tháp quy định cụ thể thời gian tiếp nhận, thẩm định, ký duyệt ở mỗi cấp không quá 2 ngày làm việc. Khi đến cấp huyện, thẩm định, phê duyệt danh sách và chỉ đạo tổ chức chi hỗ trợ cho người lao động.