Bạc Liêu:

Kiến nghị sửa đổi quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện giai đoạn 2016 - 2020.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh cơ bản thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện, góp phần chung cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, điều hành, nguồn lực,…

"Phần lớn học viên cai nghiện ma túy có trình độ học vấn thấp nên việc dạy nghề chủ yếu là để kết hợp trị liệu phục hồi sức khỏe, chứ chưa đảm bảo cho việc giải quyết việc làm sau khi tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, khi học viên hết thời hạn cai nghiện trở về nơi cư trú thì chính quyền một số nơi chưa quan tâm đúng mức trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, còn có suy nghĩ kỳ thị nên chưa phát huy nghề được học trong quá trình cai nghiện", UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một trong những khó khăn. 

Kiến nghị sửa đổi quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng - 1

Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu. 

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, có báo cáo cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, Cơ sở cai nghiện ma túy đã tiếp nhận 987 học viên, trong đó có 188 học viên tự nguyện.

Số lượng học viên hết thời gian và ra khỏi cơ sở cai nghiện là 624 học viên (có 193 hoc viên tự nguyện). Cán bộ cơ sở đã tư vấn, hướng dẫn cho người sau cai nghiện, gia đình, chính quyền địa phương về kế hoạch tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai ngiện, cũng như kết nối với các dịch vụ trợ giúp xã hội. 

Trong công tác thí điểm mô hình cai nghiện ma túy bằng bằng thuốc Cedemex, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này đã có đề án thực hiện giai đoạn 2020 - 2025. Dự kiến, sau khi kết thúc đề án sẽ cai nghiện cho 450 người nghiện ma túy (riêng trong năm 2020 là 70 người, nhưng do kinh phí khó khăn nên chỉ thực hiện được 35 người).

UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị đề xuất: Quốc hội cần nghiên cứu sửa đổi quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho phù hợp nơn. Nên giao nhiệm vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho cấp huyện thực hiện.

Chính phủ cần xem xét phân công lại nhiệm vụ cho cơ quan chủ trì trong công tác cai nghiện ma túy, đảm bảo phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Cần thống nhất quan điểm đối với người nghiện ma túy là người bệnh hay đối tượng vi phạm pháp luật, hay đối tượng tệ nạn xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH và các ngành liên quan hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho Cơ sở cai nghiện ma túy, thực hiện công tác cai nghiện ma túy (trong đó có xây dựng các điểm cắt cơn tại cộng đồng, điểm tư vấn hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng) và quản lý giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy.

Bài liên quan
Đang được quan tâm