Báo động xu hướng trẻ hoá người nghiện ma tuý

(Dân trí) - “Số người nghiện ma tuý ngày càng tăng, bình quân khoảng hơn 10 ngàn người/năm. Đặc biệt xuất hiện tình trạng “trẻ hoá” người nghiện ma tuý. Nhiều trường hợp nghiện ma tuý khi còn ở cuối cấp THCS...”.

Báo động xu hướng trẻ hoá người nghiện ma tuý

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 11/6 tại Hà Nội. 

Tính đến hết tháng 4/2020, cả nước có 97 cơ sở cai nghiện ma tuý công lập và 16 cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện do tổ chức, cá nhân thành lập và được cấp giấy phép hoạt động; tổng số học viên đang được cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện công lập là 34.982 người. 

Báo động xu hướng trẻ hoá người nghiện ma tuý - 1

Bên cạnh việc đánh giá kết quả tích cực trong công tác phòng chống ma tuý thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Số người nghiện tăng bình quân khoảng hơn 10.000 người/năm. 

Tiếp tục sửa đổi Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi)

Liên quan quan tới dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống ma tuý, bà Nguyễn Thuỳ Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Vấn đề xác định người nghiện ma tuý cần được làm rõ ở dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi. Cần làm rõ thẩm quyền xác minh cho cơ quan y tế hoặc cơ sở của ngành LĐ-TB&XH đang quản lý. Về hình thức cai nghiện ma tuý, việc cai nghiện tại gia đình và cai nghiện cộng đồng sẽ gộp lại thành một, đồng thời sẽ làm rõ hơn việc cai nghiện tập trung với các điều kiện cụ thể…”.

Các vụ việc liên quan tới người sử dụng ma túy trái phép như trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, tự sát, giết người gia tăng về cả số vụ và tính chất nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, cuộc sống của người dân ở nhiều khu vực và tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, công tác cai nghiện hiện nay còn bất cập, chính sách pháp luật liên quan còn nhiều điểm chưa thống nhất.

“Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, cơ quan xử lý hành chính phải chứng minh vi phạm hành chính, tức là phải xác định tình trạng nghiện. Tuy nhiên, điều này rất khó xác định hoặc không xác định được tình trạng nghiện vì người nghiện không hợp tác, đặc biệt là ma túy tổng hợp” - Thứ trưởng đơn cử.

Báo động xu hướng trẻ hoá người nghiện ma tuý - 2

Trong khi đó, Luật Phòng, chống ma túy quy định việc cai nghiện tại gia đình, cộng đồng giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức. Tuy nhiên, cấp xã không đủ cơ sở vật chất, y bác sĩ đòi hỏi chuyên môn cao. Do vậy quy định này không phù hợp, mang tính hình thức, không hiệu quả, nhiều địa phương không thực hiện.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tình trạng chưa thống nhất giữa Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính trong nhiều quy định, vô hình chung tại ra sự lúng túng, thiếu thống nhất trong việc triển khai ở các địa phương.

Đơn cử như vấn đề cai nghiện đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18, thẩm quyền quyết định việc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người từ 12 đến dưới 18 tuổi và người từ đủ 18 tuổi.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lưu ý các đại biểu cần đánh giá về kết quả phòng, chống và cai nghiện ma túy và chỉ ra những vướng mắc, bất cập về công tác cai nghiện ma túy từ thực tế.

Đồng thời, Hội thảo cần cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo tại Chỉ thị số 36-CT⁄TƯ và làm rõ hơn những nội dung liên quan tới công tác cai nghiện ma túy, đảm bảo sự thống nhất hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền con người đã được Hiến pháp quy định, nâng cao hiệu quả cai nghiện phù hợp với với xu thế tiến bộ trong tình hình mới...

Tình hình nghiện ma tuý còn cao

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 11/2019, cả nước có 235.314 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 10.215 người so với cùng kỳ 2018.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) - cho biết, số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý còn cao, tính đến tháng 12/2019 là hơn 235.000 người. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác như trộm cắp, giết người, cướp của. Trong khi đó, tình hình sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý diễn biến phức tạp, nhất là việc sử dụng ma tuý tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: Quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán karaoke, các lễ hội âm nhạc…diễn ra phổ biến nhưng khó kiểm soát và xử lý.

 Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm