1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Kiến nghị giãn thời hạn nộp BHXH từ 6-12 tháng cho người lao động TPHCM

Xuân Hinh

(Dân trí) - Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (Hepza) đã gửi kiến nghị lên UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ những lao động ngưng việc, nghỉ việc và giãn thời hạn nộp bảo hiểm xã hội.

Kiến nghị giãn thời hạn nộp BHXH từ 6-12 tháng cho người lao động TPHCM - 1

Kiến nghị giãn thời hạn nộp BHXH từ 6 - 12 tháng cho người lao động.

Sáng 24/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM - cho biết: "Những kiến nghị, đề xuất của Hepza đã được Bộ LĐ-TB&XH trình lên Chính phủ để xem xét, giải quyết. Việc hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó vì dịch Covid-19 luôn được Bảo hiểm xã hội TPHCM quan tâm và giải quyết kịp thời".

Theo ông Phan Văn Mến, thời gian qua những doanh nghiệp khó khăn vẫn được tạo điều kiện để giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

TPHCM đã chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp

Trước đó, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (Hepza) đã có công văn gửi UBND TPHCM đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong văn bản, Hepza đề xuất lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn, giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng. Kiến nghị xem xét tăng thời hạn cho vay 12 tháng, lãi suất 0% đối với gói hỗ trợ doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động khi phải ngừng việc.

Theo Hepza, Luật Bảo hiểm xã hội quy định, mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của người sử dụng lao động chiếm 17,5% tổng quỹ lương của doanh nghiệp. Đây là khoản chi phí khá lớn đối với doanh nghiệp và yêu cầu phải nộp trong thời gian quy định; việc chậm nộp ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp còn bị phạt chậm nộp.

Do vậy, Hepza kiến nghị Chính phủ bổ sung khoản hỗ trợ giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội 6 - 12 tháng để doanh nghiệp ổn định, phục hồi sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Hepza cũng kiến nghị thành phố điều chỉnh tăng mức trợ cấp người lao động đối với các trường hợp bị mất việc do Covid-19. Năm 2020, mức trợ cấp của thành phố đối với trường hợp này là 1 triệu đồng/tháng (áp dụng trong ba tháng 4, 5, 6).

TPHCM hiện có 17 khu chế xuất, khu Công nghiệp và khu công nghệ cao với 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 280.000 công nhân và gần 3.000 chuyên gia nước ngoài làm việc.

Trước tình hình dịch phức tạp, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã tiến hành cải cách công nghệ để người lao động dễ dàng thực hiện các thủ tục online. Người lao động có thể hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm trước khi đến làm việc tại các cơ quan bảo hiểm, tránh tập trung đông người và giảm bớt thời gian cho người lao động.