Khoảng 80% lao động Hà Nam đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Đức Văn

(Dân trí) - Tính đến nay, khoảng 80% người lao động (NLĐ) ở Hà Nam trong diện được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Nam, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 134.000 NLĐ trong diện được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Trong đó, 122.000 người lao động đang tham gia BHTN, 12.000 NLĐ đang bảo lưu BHTN theo quy định. Tổng số tiền hỗ trợ là hơn 300 tỷ đồng.

Để triển khai chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các tổ giúp việc, BHXH các huyện, thị xã đẩy mạnh truyền thông về chính sách hỗ trợ, đơn vị sử dụng lao động ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN tới đông đảo người dân. Nhiều hình thức truyền thông được thực hiện như thành lập các nhóm zalo giải đáp thắc mắc của NLĐ, hướng dẫn NLĐ các bước nộp hồ sơ thụ hưởng chính sách...

Khoảng 80% lao động Hà Nam đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - 1

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 134.000 NLĐ trong diện được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

NLĐ và doanh nghiệp sử dụng lao động có thể tiếp cận linh hoạt các hình thức chi trả như: Giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH; qua dịch vụ bưu chính hoặc qua ứng dụng trực tuyến VssID.

NLĐ được khuyến khích nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa bảo đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, đồng thời thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, khoảng 80% NLĐ trong diện được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Trong đó, một số đơn vị có nhiều lao động đã được nhận hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116, như Công ty cổ phần Casablanca chi nhánh tại Hà Nam hiện có 589 lao động được hưởng hỗ trợ với số tiền là 1.248 triệu đồng; Công ty Dream Plastic có 1.558 lao động với số tiền 3.625 triệu đồng; Công ty Honda có 1.385 lao động với số tiền 2.906 triệu đồng…

BHXH tỉnh Hà Nam phấn đấu đến ngày 15/11/2021 sẽ hoàn thành hơn 95% việc Hỗ trợ NLĐ, đơn vị sử dụng lao động với các thủ tục thực hiện đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả.