Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

"Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân"

(Dân trí) - Ngày 21/11, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Quan Hoá và Ngọc Lặc (Thanh Hoá), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung lưu ý tỉnh cần chú trọng đảm bảo an sinh xã hội cho bà con vùng biên, dân tộc thiểu số…

Kiến nghị về đời sống an sinh

Quan Hoá là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước. Thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt xảy ra nhiều, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc của đoàn công tác, cử tri tại huyện Quan Hoá cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Quan Hóa có 879 hộ sống ven sông, suối, vùng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Huyện có 2 điểm cần phải di dời ngay để xây dựng khu tái định cư mới, đó là Đội 3 của Bản Lở, xã Nam Động và Bản Sơn Thành xã Thành Sơn.

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Hoá.

Từ thực tế trên, cử tri kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí kè bờ sông Mã, chống sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 2 km, đề nghị được di dời các hộ dân ở vùng sạt lở, vùng nguy cơ lũ ống lũ quét đến nơi an toàn để bà con yên tâm sinh sống và sản xuất.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng cầu cứng (hoặc cầu treo) bắc qua hai bờ sông Mã nối liền giữa Bản Pọng - Ka Me với Bản Chăm xã Phú Nghiêm.

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 2

Cư tri huyện Quan Hoá đề nghị được di dời nhiều hộ dân trong vùng sạt lở.

Về điện lưới, đến nay, huyện Quan Hóa vẫn còn 5 bản và 17 cụm dân cư chưa có điện lưới quốc gia, cử tri mong muốn được Nhà nước quan tâm.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Trung ương tiếp tục triển khai chương trình kiên cố hóa trường lớp học đối với các huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, trường bị xuống cấp nghiêm trọng…

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 3

Cử tri mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Cử tri huyện Quan Hóa kiến nghị Chính phủ xem xét kéo dài Chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo…  

Tại huyện Ngọc Lặc, cử tri đã kiến nghị Nhà nước quan tâm chính sách phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi và trồng cây ăn quả, cây dược liệu; có chính sách hỗ trợ phát triển trồng rừng gỗ lớn khu vực miền núi phía Tây của tỉnh; quan tâm đầu tư, sửa chữa hồ đập có nguy cơ mất an toàn.

Đồng thời, Nhà nước cần có cơ chế chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư khu vực miền núi; quan tâm đầu tư xây dựng đô thị Ngọc Lặc. Đặc biệt là các tuyến đường giao thông nối đô thị Ngọc Lặc với thành phố Thanh Hóa; xem xét giải quyết một số chế độ chính sách cho hội viên hội cựu chiến binh,…

Không giảm hỗ trợ dù dịch bệnh, thiên tai

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Mai Xuân Liêm, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải trình, làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm về đầu tư hạ tầng giao thông, thực hiện các chính sách đầu tư phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi, vùng khó khăn.

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý việc quan tâm đến đời sống bà con dân tộc thiểu số, bà con vùng biên.

Ông Mai Xuân Liêm cũng đánh giá cao các góp ý về việc cần rà soát, tổng hợp các điểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống lũ quét để có giải pháp di dân, tái định cư, ổn định đời sống nhân dân,…

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp thu và giải đáp một số nội dung mà cử tri huyện Quan Hoá quan tâm. Đồng thời, Bộ trưởng cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri. 

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 5

Cũng tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng đã chia sẻ với cử tri về các vấn đề thời sự về lĩnh vực kinh tế, xã hội. Qua đó, Bộ trưởng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến gia đình chính sách, người có công với cách mạng, kịp hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng, tiếp tục các chính sách an sinh xã hội thời gian tới.

Bày tỏ với các cử tri, Bộ trưởng khẳng định: "Dù trong tình hình dịch bệnh, lũ lụt khiến kinh tế khó khăn nhưng các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước không cắt giảm. Ngoài ra, Nhà nước còn kịp thời bổ sung gói an sinh 62.000 tỷ đồng hỗ trợ tốt hơn cho người có công, người yếu thế trong xã hội, lao động mất việc làm. Quan điểm của Bộ là trong khó khăn, dịch bệnh và thiên tai thì càng cần phải quan tâm, chăm lo tới đời sống người dân...".

Khó khăn, thiên tai nhiều thì càng cần quan tâm, hỗ trợ người dân - 6

Bộ trưởng tặng 100 suất học bổng cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập và gia đình chính sách.

Bộ trưởng lưu ý đối với lãnh đạo địa phương cần quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội cho bà con vùng biên, vùng dân tộc thiểu số. Đặc biệt, đảm bảo đời sống bà con vùng sạt lở, vùng lũ ống lũ quét.

“Trong Hội nghị này, tỉnh cần tập trung các ý kiến của các cử tri. Những ý kiến nào của người dân thuộc phạm vi của cấp tỉnh, huyện thì cần giải quyết dứt điểm. Tránh tình trạng kéo dài nhiều năm. Trường hợp ngoài thẩm quyền thì tập trung theo nhóm ý kiến gửi đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá sẽ trình Quốc hội, các cấp, các ngành Trung ương, xem xét và giải quyết" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri ở mỗi huyện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao 110 suất quà tới các hộ gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Tỉnh Thanh Hoá cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa đến các huyện miền Tây, có nhiều chính sách đặc thù, phương thức mới cho người dân thoát nghèo. Đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp tạo việc làm mới cho lao động, nâng cao chất lượng đào tạo cho lao động vùng miền núi đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Đẩy mạnh các phong trào xây dựng NTM, phát triển các phong trào cùng nhau thoát nghèo đến tận thôn, bản, người dân…"

Bài liên quan
Đang được quan tâm