Bộ trưởng LĐ-TB&XH:

"Kết quả phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội rất đáng mừng"

(Dân trí) - Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper chiều 13/10, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin những kết quả Việt Nam đạt được để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Hợp tác Việt - Mỹ trong lĩnh vực lao động, xã hội

Kết quả phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội rất đáng mừng - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper chiều 13/10 (Ảnh: Giáp Tống).

Chào đón Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper tại cuộc tiếp xã giao, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề cập ấn tượng về chuyến thăm Mỹ hồi giữa tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Phạm Minh Chính mà ông cùng tham gia.

Đó cũng là lần đầu Bộ trưởng LĐ-TB&XH Việt Nam thăm, làm việc với Bộ Lao động nước bạn kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Khi đó, ông đã có buổi làm việc song phương với bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ.

Vui mừng đón Đại sứ Mỹ và các cộng sự tại cuộc làm việc hôm nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, các hoạt động xúc tiến giữa hai bên mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội Việt - Mỹ.

"Tôi đánh giá rất cao quan hệ hợp tác của Mỹ với Việt Nam trong lĩnh vực lao động và xã hội như các chương trình, dự án nâng cao năng lực thực hiện pháp luật lao động, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, phòng chống mua bán người… Trong những năm qua, thông qua các kênh khác nhau và các nguồn khác nhau, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 50 triệu USD để thực hiện các dự án kỹ thuật về thị trường lao động và an sinh xã hội, nhất là trong việc phòng chống xâm hại và giảm thiểu lao động trẻ em, các dự án tẩy rửa chất độc dioxin còn tồn đọng tại Biên Hòa, Đà Nẵng, Quảng Trị…" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Về hợp tác lao động, theo người đứng đầu ngành, Việt - Mỹ cũng đã ký văn bản thiết lập cơ chế đối thoại lao động thường niên. Trong chuyến đi Mỹ vừa qua, ông đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Lao động Mỹ về việc nối lại các hoạt động sau thời gian bị gián đoạn vì Covid-19. Dự kiến, đối thoại lao động năm nay giữa hai bên sẽ được tổ chức vào giữa tháng 11.

Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực thực hiện các cam kết về lao động quốc tế với 8 công ước cơ bản đã phê chuẩn. Bộ luật Lao động mới nhất (Bộ luật năm 2019) được xây dựng với nhiều điểm tiến bộ, đặt quyền lợi của người lao động lên rất cao.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh, định hướng của Việt Nam là nỗ lực thúc đẩy hội nhập, phát triển kinh tế nhưng không chấp nhận hy sinh môi trường, xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Chủ trương trước hết của Việt Nam trước hết là vì con người, lấy con người làm động lực và mục tiêu phát triển.

Ông chia sẻ, ngay trong buổi sáng nay, ông vừa báo cáo Thủ tướng kết quả, tính từ năm 2021 tới nay, cả nước đã chi tiền hỗ trợ trực tiếp 86.000 tỷ đồng với hơn 55 triệu lượt người và trên 730.000 tổ chức sử dụng lao động để khắc phục tác động của đại dịch.

Đó là nỗ lực rất lớn với một nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam và việc đó đã mang lại nhiều kết quả. Tới thời điểm này, tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam được khống chế ở mức chỉ 2,48%. Tỷ lệ này tại thành thị là khoảng 4% và trong thanh niên trên 7%. Đó là những con số "rất sáng" so với các nước.

Đánh giá chung, công tác an sinh xã hội đã thực sự thiết thực, hiệu quả và kịp thời trong hơn 2 năm dịch bệnh xuất hiện.

Đáp lời Bộ trưởng, Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ vui mừng vì hai bên đã sắp xếp được cuộc gặp ý nghĩa đã từng rất mong muốn có thể thực hiện trước chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính mà chưa kịp. Là người cùng tham gia chuyến đi đó, ghi nhận chuyến thăm lịch sử của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Bộ Lao động Mỹ, Đại sứ Knapper nhận định về tầm quan trọng của những lĩnh vực rộng lớn mà Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam phụ trách cũng như những đóng góp, nỗ lực của ngành với hoạt động hợp tác sâu rộng giữa hai nước về lao động, phòng chống mua bán người, chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

Dồn lực chăm lo an sinh

Kết quả phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội rất đáng mừng - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ năm 2021 tới nay, cả nước đã chi tiền hỗ trợ trực tiếp hơn 86.000 tỷ đồng với hơn 50 triệu lượt người (Ảnh: Giáp Tống).

Đại sứ Mỹ cũng thán phục về nỗ lực đối phó, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đến nay không chỉ vượt qua khó khăn mà còn đạt được những thành quả tuyệt vời, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng khá cao, việc giữ cho tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp…

Nhận thức rõ những thách thức Việt Nam phải đối mặt trong 2 năm dịch bệnh khi các công ty, doanh nghiệp phải đóng cửa mà vẫn cần duy trì an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, ông Marc E. Knapper cho rằng, kết quả đó đến từ chính quan điểm rõ ràng, không đánh đổi quyền lợi của người lao động lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần của Việt Nam.

Việt Nam đã dồn lực để chăm lo an sinh cho người dân trên diện rộng, đã quyết liệt thực hiện các cam kết về bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực và lao động trẻ em, phòng chống mua bán người.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp dành cho Việt Nam, việc ghi nhận những thành tựu của công cuộc chống dịch từ người đại diện đến từ Mỹ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông tin thêm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa họp, tổng kết một năm vừa chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Thực tế, Việt Nam là một nước đang phát triển, còn nhiều khó khăn mà độ mở của nền kinh tế rất lớn, tới 200%, nên không dễ chống đỡ trước những tác động từ bên ngoài. Tuy vậy, những kết quả đạt được về kinh tế, về an sinh xã hội, nhìn chung được đánh giá là đáng mừng.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu đánh giá, thời gian qua, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện, các cơ quan quản lý đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

"Đến nay, các cân đối lớn của nền kinh tế đã trở lại ổn định, trong đó có thị trường lao động. Lực lượng lao động trở lại quy mô 51,4 triệu người, quy mô được đánh giá là tương đối tốt hiện nay. Thu nhập của người lao động trong quý III/2022 có thay đổi tích cực, vượt cả mốc trước dịch, tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp, tỷ lệ có việc làm trở lại rất cao, ngay sau khi mở cửa lại nền kinh tế" - Bộ trưởng khái quát.

Nói thêm về những lĩnh vực quản lý của Bộ LĐ-TB&XH như Đại sứ Knapper đề cập, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện tại ông được giao phụ trách 14 lĩnh vực. Có thuận lợi là Bộ có một số cơ quan thông tin truyền thông mạnh, trong đó có báo điện tử Dân trí, hiện là một trong những báo điện tử hàng đầu tại Việt Nam, có lượng truy cập hơn 10 triệu lượt mỗi ngày. Đó là kênh thông tin chính sách hiệu quả, truyền tải đến hàng chục triệu người dân.

Trao đổi thêm về chương trình hợp tác tới đây, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đề cập tới chuyến thăm Việt Nam tới đây của một Thượng nghị sĩ Mỹ. Bộ Lao động đã được Chính phủ giao chuẩn bị nội dung làm việc với Thượng nghị sĩ, nhất là về hoạt động nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ xác định danh tính hài cốt liệt sỹ… cũng như chương trình đối thoại lao động thường niên năm nay. Ông mong muốn Đại sứ Knapper có thể cùng tham dự các hoạt động để tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Mỹ chia sẻ việc trông đợi tham dự cuộc đối thoại lao động trở lại sau thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh, đồng thời khẳng định những hỗ trợ từ phía Mỹ với các cam kết đã đưa ra với Việt Nam.

Tin liên quan