Hơn 360 công nhân lao động dương tính với SARS-COV-2

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, từ 27/4-16/5, 366 công nhân lao động đã dương tính với SARS-COV-2. Tổng LĐLĐ VN đã chi hơn 2,5 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động và y, bác sĩ chống dịch ở các khu cách ly.

Thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19, chương trình do Tổng LĐLĐ VN tổ chức sáng 17/5.

Tốc độ lây lan nhanh

Theo bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), tính đến 20h ngày 16/5, cả nước đã có 366 ca dương tính là công nhân lao động ở các doanh nghiệp và Khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm Thành phố Hà Nội: 7 ca, Bắc Giang: 310 ca, Bắc Ninh: 11 ca, Hưng Yên: 1 ca, Phú Thọ: 1 ca và Đà Nẵng: 36 ca.

Trong đó, Bắc Giang là địa bàn có nhiều công nhân lao động bị phát hiện dương tính với 310 ca, thuộc 3 doanh nghiệp nằm trong KCN Vân Trung và KCN Quang Châu (huyện Việt Yên). Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang rà khẩn trương xét nghiệm cho khoảng 60.0000 công nhân lao động, Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội đã cử cán bộ y tế đến hỗ trợ Bắc Giang công tác xét nghiệm, truy vết.

Hơn 360 công nhân lao động dương tính với SARS-COV-2 - 1

Hội nghị trực tuyến thu hút sự tham gia của nhiều LĐLĐ tỉnh, thành (Ảnh: Đ.Lợi).

Thành phố Hà Nội có 7 ca dương tính, trong đó 3 ca là công nhân lao động KCN Bắc Thăng Long Hà Nội, 3 ca là công nhân lao động tại một công ty đóng trên xã Hiền Giang (huyện Thường Tín), 1 nhân viên vệ sinh bệnh viện Thanh Nhàn. Ngày 6/5/2021, Ban Quản lý KCN của Hà Nội đã tạm thời dừng hoạt động 80 doanh nghiệp để truy vết và kiểm soát dịch.

Cũng theo bà Hồ Thị Kim Ngân, đợt dịch lần thứ 4 đã khiến cho 10 bệnh viện phải phong tỏa, cách ly để kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến số đối tượng là bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, công nhân viên chức có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 tăng cao.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, HN) có 89 ca F0 là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cũng đang thực hiện phong tỏa, cách ly tế. Bệnh viện hiện Có 26 ca F0 là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) chính thức phong tỏa từ 6/5/2021 sau khi phát hiện một bác sĩ mắc Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng

Theo bà Hồ Thị Kim Ngân, thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỷ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến 1.550 suất với trị giá 1.000.000 đồng/suất.

Hơn 360 công nhân lao động dương tính với SARS-COV-2 - 2
Tổng LĐLĐ VN chỉ đạo tăng cường hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do Covid-19 (Ảnh: Đ.Lợi).

Đồng thời, thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cũng dành kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa mỗi đơn vị 100 triệu đồng.

Các Liên đoàn Lao động tỉnh, TP, Công đoàn ngành TW, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc TLĐ, nhất là tại 6 địa phương đang có công nhân lao động dương tính với SARS-CoV-2 cũng tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động công nhân lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, nơi công cộng và khai báo y tế đầy đủ, thường xuyên.

Hệ thống công đoàn cũng phối hợp cùng người sử dụng lao động rà soát, đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch tại doanh nghiệp và xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó khi có ca dương tính; Kiến nghị với các doanh nghiệp (có các trường hợp F1, F2 phải nghỉ việc) đảm bảo duy trì thu nhập, hỗ trợ các F1 phải cách ly tập trung tiền ăn.

Những trường hợp là công nhân lao động ngoại tỉnh có con nhỏ phải nghỉ học, doanh nghiệp cần tạo điều kiện làm việc luân phiên, ca kíp hợp lý hoặc hỗ trợ 1 phần kinh phí gửi con; Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, bố trí làm việc theo ca, kíp, đảm bảo mọi NLĐ đều có việc làm, ổn định thu nhập, duy trì cuộc sống.

Chỉ đạo ứng phó với dịch bệnh

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, Tổng LĐLĐ VN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường, nâng cao mức độ cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với một số nội dung, như:

Tiếp tục quán triệt chỉ đạo việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch nhất là trong các ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Kịp thời điều chỉnh quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm.

Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm