Thứ tư, 03/03/2021 - 09:22

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa

Dân trí

Với mỗi ha sắn dây mang lại khoảng 400 triệu đồng, những năm gần đây, nhiều gia đình ở xã Ngọc Liên (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

1 ha sắn cho thu nhập 400 triệu đồng

Ngọc Liên là xã khó khăn của huyện Ngọc Lặc, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây lúa nước, mía, cao su… tuy nhiên hiệu quả kinh tế của các loại cây trồng này chưa được như mong muốn.

Nhận thấy cây sắn dây có thể cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2015, xã chủ động chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng cây sắn dây.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa - 1

Nhiều gia đình trồng sắn ở xã Ngọc Liên đã tự đưa vào chế biến mà không bán củ tươi.

Ban đầu, diện tích trồng sắn dây của xã còn manh mún, nhỏ lẻ ở từng hộ gia đình, sau khi được chính quyền khuyến khích, diện tích dần được tăng lên. Cũng từ năm 2015, cây sắn dây được xem là cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Năm 2020, xã Ngọc Liên đã mở rộng thêm 25 ha trồng sắn dây, nâng tổng diện tích cả xã lên 100 ha, cho giá trị khoảng 400 triệu đồng/ha. Toàn xã trồng nhiều nhất ở thôn 1 và thôn 4 với diện tích khá lớn, khoảng 70 ha, mỗi hộ sở hữu từ 3-4 sào đến vài ha.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa - 2

Sau khi xay lọc bỏ xơ sẽ chuyển qua giai đoạn lọc tạp chất, bột sắn được cho vào thau để lắng qua 1 ngày đêm, sau đó đổ nước mặt khoắng tiếp bột với nước máy và để lắng.

Theo các hộ dân ở đây, sắn dây thường được trồng 1 vụ/năm; thời điểm này nhiều hộ đã bắt đầu thu hoạch. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất sắn dây đạt khá, từ 850 - 900 kg củ tươi/sào, với giá bán trung bình 7.500 đồng/kg, người dân thu được 6,3 - 6,5 triệu đồng/sào. Nhiều gia đình thu nhập 9 triệu đồng/sào, cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác.

Nhiều hộ dân còn chế biến củ sắn dây tươi thành bột. Theo đó, mỗi sào trồng sắn dây thu hoạch trung bình 800-900 kg sắn tươi, tương ứng 1,8 tạ bột khô, bán với giá 90.000 -100.000 đồng/kg sẽ thu được trên 16 triệu đồng/sào, cho thu nhập 400 triệu đồng/ha.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa - 3

 Bột sắn được khuấy đều với nước rồi lọc qua các lớp vải, sau đó bẻ bột thành miếng nhỏ cỡ 3 cm xếp vào các khay nhôm phơi.

Chị Dương Thị Phương, hộ có quy mô trồng và sản xuất tinh bột lớn trong thôn 4 cho biết, những năm trước gia đình chị cũng như nhiều gia đình ở Ngọc Liên rất khó khăn. Sau khi chuyển đổi diện tích lúa cho năng suất thấp sang trồng sắn, đã tăng thu nhập cho bà con, nhiều gia đình trong thôn như gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo.

"Sắn dây là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp do tự nhân giống cho các vụ liền kề. Đặc biệt, loại cây này lại rất hợp với chất đất và điều kiện khí hậu ở vùng đất đồi Ngọc Liên. Do vậy, sắn dây trồng ở đây cho năng suất và chất lượng củ rất tốt. Trừ hết chi phí, hộ trồng ít cũng có cả trăm triệu đồng 1 vụ" - chị Phương chia sẻ.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Thu trồng 5ha sắn dây. Bà Thu cho biết, năm nay, năng suất củ đạt khá, trung bình mỗi gốc đạt từ 8 tạ đến 1 tấn củ. Gia đình bà Thu cũng là một trong những hộ không bán củ tươi mà đưa vào chế biến.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa - 4

Những năm gần đây, việc trồng và thu hoạch sắn dây không còn vất vả như trước đây nữa vì tất cả các khâu từ rửa củ, nghiền, lọc lấy tinh bột, phơi sấy đều được thay thế dần bằng các loại máy móc hiện đại.

"Bây giờ, việc trồng và thu hoạch sắn dây không còn vất vả như trước đây nữa vì tất cả các khâu từ rửa củ, nghiền, lọc lấy tinh bột, phơi sấy đều được thay thế dần bằng các loại máy móc hiện đại, không những giảm công lao động mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm" - bà Thu nói.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây

Ông Phạm Phú Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên cho biết, cây sắn dây là một trong những cây trồng truyền thống của xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc. Những năm trước đây, các hộ chỉ trồng rải rác, quy mô nhỏ lẻ, manh mún, năng suất thấp.

Hơn 100 hộ thoát nghèo nhờ cây sắn dây ở Thanh Hóa - 5

Nhờ chuyển đổi sang trồng sắn dây, có hơn 100 hộ ở Ngọc Liên đã thoát nghèo.

Nhận thấy tiềm năng phát triển cây sắn dây, từ năm 2015 đến nay, chính quyền xã đã quy hoạch đất đai, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng sắn. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đạt hiệu quả cao.

Cũng theo ông Xuân, toàn xã có khoảng 200 hộ trồng sắn dây. Thời điểm chưa trú trọng trồng sắn dây, cả xã có tới 35% hộ nghèo. Nhờ cây sắn, hầu hết đã được thoát nghèo, nhiều hộ còn vươn lên làm giàu, ước tính có khoảng hơn 100 hộ vươn lên thoát nghèo nhờ cây này.

Mô hình trồng sắn dây ở Ngọc Liên đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước xóa đói giảm nghèo. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,47%.

Mặc dù là cây mang lại hiệu quả cao nhưng do thổ nhưỡng nên không phải thôn nào cũng có thể trồng được, tập trung nhiều chỉ ở 2 thôn là thôn 1 và thôn 4.

"Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng tuy nhiên, các hộ đang phát triển tự phát, chưa có đầu ra ổn định cũng như sự bảo hộ. Để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dự tính trong thời gian tới, xã sẽ thành lập hợp tác xã, mở rộng thêm diện tích trồng và xây dựng thành thương hiệu sản phẩm riêng"- Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên cho biết thêm.

Bình Minh

Đáng quan tâm