1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bình Định:

Hỗ trợ người dân sửa nhà sập do lũ kịp đón Tết Nguyên đán

Doãn Công

(Dân trí) - Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định đã lập danh sách các gia đình có nhà sập hoàn toàn, hư hỏng do đợt lũ vừa qua để hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống.

Ngày 11/12, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Định, cho biết: "Sở đã lập danh sách 15 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn và 15 hộ dân có nhà bị hư hỏng nặng do lũ lụt gây ra vào cuối tháng 11 vừa qua để hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà mới".

Theo đó, trường hợp có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ; nhà bị hư hỏng nặng được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Đây là mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 về Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Hỗ trợ người dân sửa nhà sập do lũ kịp đón Tết Nguyên đán - 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh trao tiền hỗ trợ cho gia đình có nhà sập hoàn toàn do lũ tại huyện Tuy Phước (Ảnh: Hoài Thu).

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định cũng đã huy động từ nguồn xã hội hóa, đóng góp của các nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm mỗi nhà bị sập hoàn toàn số tiền 20 triệu đồng. Như vậy, mỗi trường hợp có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ tổng cộng 60 triệu đồng.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, những trường hợp có nhà bị sập hoàn toàn và nhà bị hư hỏng nặng đã được các địa phương trong tỉnh Bình Định xác minh đầy đủ, đảm bảo theo quy định.

Cụ thể, nhà bị sập hoàn toàn ở huyện Tuy Phước có 11 căn, huyện Phù Cát 4 căn; nhà bị hư hỏng nặng tại huyện Tuy Phước có 3 căn, huyện Phù Cát 9 căn và thị xã An Nhơn 3 căn.

Trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định và các địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ để người dân kịp thời sửa chữa, xây dựng nhà mới, sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, theo thông tin từ ông Hồ Đắc Chương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định: Tỉnh Bình Định đã đề xuất Thủ tướng quan tâm hỗ trợ tỉnh 200 tỷ đồng, 2.000 tấn gạo cứu đói người dân vùng lũ; tỉnh cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ 20 tấn thuốc sát trùng phòng ngừa dịch bệnh phát sinh sau lũ lụt.

Hỗ trợ người dân sửa nhà sập do lũ kịp đón Tết Nguyên đán - 2

Mỗi ngôi nhà bị sập hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định đã kiến nghị Thủ tướng, Bộ NN&PTNT quan tâm đầu tư xây mới hồ chứa Suối Lớn đầu nguồn sông Hà Thanh (thuộc xã Canh Thuận, huyện Vân Canh), dung tích khoảng 20 triệu m3 (tổng vốn khoảng 600 tỷ) để cắt lũ, giảm lũ cho hạ du TP Quy Nhơn và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề xuất Trung ương quan tâm sớm nâng dung tích các hồ chứa Định Bình từ 226 triệu m3 lên 370 triệu m3 và hồ Núi Một từ 110 triệu m3 lên 150 triệu m3, nhằm tạo dung tích phòng lũ, góp phần cắt và giảm lũ cho hạ du sông Kôn…

Được biết từ ngày 27-30/11, đợt mưa rất là lớn trên địa bàn tỉnh đã làm ảnh hưởng đến 10/11 huyện, thị xã, thành phố, khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương, 15 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 31.000 ngôi nhà bị ngập trong biển nước, rất nhiều hoa màu, đường sá, cầu cống bị hư hỏng… Đặc biệt, mưa lớn cũng đã làm xảy ra tình trạng sạt lở rất lớn. Qua khảo sát, toàn tỉnh có 35 khu vực có sạt lở.