Thứ ba, 12/11/2019 - 08:43

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

Dân trí

“Thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp mang lại lợi ích cho các bên, là xu hướng thương lượng của công đoàn trên thế giới. Cả nước hiện có 7 mô hình như trên được ký kết. Đây là kết quả đáng khích lệ, cung cấp thực tiễn lý luận trong việc sửa đổi Bộ Luật Lao động…”.

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp - 1

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, phát biểu tại Hội thảo đánh giá kết quả thỏa ước lao động tập thể ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp tại Việt Nam (gọi tắt là thoả ước nhóm).

Chương trình do Tổng LĐLĐ VN và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam thực hiện chiều ngày 11/11 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao việc hình thành mô hình các thoả ước nhóm, qua đó đảm bảo ổn định hơn về lợi ích của cho hàng chục ngàn lao động thuộc các doanh nghiệp thành viên tham gia thoả ước, như: Mức tăng tiền lương, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, bữa ăn giữa ca….

Tuy nhiên, ông Ngọ Duy Hiểu cũng lưu ý các chuyên gia, các cán bộ công đoàn cần thảo luận sâu hơn về kết quả, thuận lợi, khó khăn và bài học kinh nghiệm từ mô hình thoả ước nhóm trong thời gian tới. Đồng thời nên coi đây là một xu hướng cần ưu tiên để Công đoàn Việt Nam chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người lao động.

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp - 2

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN.

Cũng tại Hội thảo, nhiều mô hình thoả ước nhóm đã được các đại biểu giới thiệu.

Tại Quảng Ninh, sau một thời gian chuẩn bị, Liên đoàn lao động thành phố Hạ Long đã tổ chức Hội nghị ký kết thoả ước nhóm cho 20 doanh nghiệp du lịch vào tháng 6/2018. Bản thỏa ước nhóm đã trải qua 4 lần điều chỉnh và là văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp, công đoàn cơ sở của 20 doanh nghiệp, đại diện cho trên 3.600 người lao động.

Sau hơn 1 năm thực hiện, Liên đoàn lao động thành phố Hạ Long đã tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, như: Quy định mức tăng tiền lương, công tác an toàn vệ sinh lao động, mức ăn giữa ca…Đồng thời, Liên đoàn lao động thành phố còn vận động thêm 8 doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa ước.

Như vậy tới nay, thoả ước nhóm tại Quảng Ninh đã có 28 doanh nghiệp tham gia, nâng số lao động được hưởng các chế độ do thỏa ước mang lên 4.500 người.

Tại Hải Phòng, đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, đến năm 2019 có 20 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Hải Phòng tham gia thoả ước nhóm, tăng số người lao động được thụ hưởng từ 2.477 lao động lên 7.415 lao động.

Đây là lần đầu tiên một nhóm các doanh nghiệp FDI thương lượng với công đoàn, cũng là lần đầu tiên quá trình thoả ước nhóm được thực hiện đồng thời với việc thành lập công đoàn cơ sở theo phương pháp mới của Tổng LĐLĐ VN.

Tại Đà Nẵng, nhóm doanh nghiệp ký kết thoả ước nhóm được mở rộng, tăng từ 4 nhóm lên 10 doanh nghiệp, tăng số lượng người được thụ hưởng từ 971 lên tới 2.385 lao động.

Đánh giá của LĐLĐ TP Đà Nẵng, việc hình thành thảo ước nhóm du lịch góp phần nâng cao đời sống người lao động, tạo mặt bằng chung về quyền lợi người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Qua đó còn góp phần xây dựng quan hệ lao động trong các doanh nghiệp du lịch ổn định, làm cho các doanh nghiệp và ngành du lịch của thành phố ngày càng phát triển, mang tính bền vững.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm