Chủ nhật, 03/10/2021 - 06:31

Hà Nam: Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP

Dân trí

Dù đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, nhưng tỉnh Hà Nam luôn thẩm định kỹ hoàn cảnh của từng người dân để đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng.

UBND tỉnh Hà Nam đã chi hỗ trợ các đối tượng trong nhóm chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ gói kinh phí hỗ trợ 26.000 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục yêu cầu các địa phương cần khẩn trương đốc thúc, rà soát để kịp thời phê duyệt, hỗ trợ kinh phí cho các nhóm đối tượng khác đặc biệt là nhóm lao động tự do.

Theo báo cáo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, tính đến ngày 1/10, tỉnh Hà Nam đã chi trả các khoản tiền ăn cho F0, tiền ăn cho F1, hỗ trợ thêm cho trẻ em F0, F1 đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Hà Nam: Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP - 1

Người lao động ở huyện Lý Nhân (Hà Nam) nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Tỉnh Hà Nam cũng đã chi trả kinh phí hỗ trợ cho 39 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (trong đó hỗ trợ bổ sung cho 29 lao động mang thai và nuôi con nhỏ) với số tiền hơn 173 triệu đồng.

Hỗ trợ cho 1.368 người lao động (72 người mang thai) ngừng việc với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng (đã chi 353 triệu đồng) và tiếp nhận 3 hồ sơ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 11 triệu đồng.

Khi dịch bệnh bùng phát ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Chị Đỗ Thị Cương, công nhân công ty cổ phần dệt may Hòa Phát (huyện Lý Nhân) đã phải nghỉ việc hơn một tháng.

Công việc của chồng chị là phụ hồ nên cũng không thể đi làm. Cả gia đình 2 con nhỏ, bố mẹ già gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mới đây, chị đã nhận được 5.760.000 đồng tiền hỗ trợ. Số tiền này giúp gia đình Chị Cương giảm đi một phần khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách, các thành viên không có việc làm.

Để kịp thời hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam đã có công văn trình UBND tỉnh Hà Nam ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sau khi đã tập hợp các ý kiến đề xuất của UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, các địa phương trong tỉnh Hà Nam đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các địa phương cần phải tiến hành rà soát, thẩm định kỹ hoàn cảnh của từng người dân để chính sách hỗ trợ của nhà nước đến đúng người, đúng đối tượng.

Không chỉ hỗ trợ người dân đang sinh sống trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam, cũng đang hỗ trợ người dân Hà Nam đang kẹt ở vùng dịch tại một số địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương nhằm chia sẻ khó khăn khi chưa thể đón bà con về.

Theo đó, tỉnh chi hỗ trợ một tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản vào Hội đồng hương Hà Nam tại các tỉnh phía Nam để chi trả trực tiếp cho người dân. Trước đó, tỉnh Hà Nam đã đón 254 công dân Hà Nam từ vùng dịch về địa phương. Tất cả công dân này đều cách ly y tế và được hỗ trợ theo quy định.

Đức Văn

Đáng quan tâm
Mới nhất