Gói hỗ trợ 38.000 tỷ: "Một đồng với chúng tôi cũng thật sự đáng quý!"

(Dân trí) - "Dịch Covid-19 khiến công ty không có đơn hàng, nhân viên không có thu nhập. Trong lúc khó khăn, một đồng hỗ trợ với chúng tôi cũng thật sự rất đáng quý", chị Nguyễn Thị Vân (Thanh Hóa) chia sẻ.

Đúng lúc khó khăn chồng chất thì nhận được 3 triệu hỗ trợ

Chị Nguyễn Thị Vân (26 tuổi) làm việc cho một công ty xuất khẩu nông sản tại thành phố Thanh Hóa. Dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty nơi chị làm việc. Không chỉ đơn hàng giảm, trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, công ty cũng ngừng hoạt động khiến nhân viên không có thu nhập.

Chị Vân cũng như rất nhiều người lao động trong công ty gặp khó khăn về tài chính. Vừa qua, chị là một trong gần 2.000 người đã được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ.

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ: Một đồng với chúng tôi cũng thật sự đáng quý! - 1

Người lao động chia sẻ họ rất vui khi bản thân là đối tượng được hỗ trợ từ gói bảo hiểm thất nghiệp (Ảnh: BM).

"Tôi được nhận 1.800.000 đồng. Với tôi, một đồng hỗ trợ trong lúc khó khăn này cũng thật sự đáng quý. Việc chi trả tiền hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời khiến chúng tôi rất phấn khởi", chị Vân chia sẻ.

Chị Vân cũng nhận định, gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã giúp người lao động như chị được chia sẻ khó khăn, có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Chị Lương Thị Hồng (35 tuổi, thành phố Thanh Hóa) còn khó khăn hơn khi dịch Covid-19 khiến công ty chuyên sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng của chị phải cắt giảm nhân sự, chị buộc phải nghỉ việc từ tháng 4/2021.

Trong gia đình, không chỉ chị Hồng mất việc, chồng chị là lao động tự do cũng lâm cảnh thất nghiệp khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Cho đến nay, vợ chồng chị Hồng vẫn chưa xin được công việc mới. Gần nửa năm không có thu nhập, chị Hồng phải vay mượn bạn bè để xoay xở chi tiêu.

"Trong thời điểm khó khăn chồng chất thì tôi nhận được hỗ trợ gần 3 triệu đồng. Khoản tiền này thực sự rất ý nghĩa đối với gia đình tôi vì không chỉ là sẻ chia về tài chính mà còn là sự động viên tinh thần đối với bản thân tôi", chị Hồng tâm sự.

Không chỉ chị Vân, chị Hồng mà rất nhiều người lao động cảm thấy phấn khởi khi bất ngờ nhận được khoản tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tục chi trả tiền hỗ trợ nhanh chóng, thuận tiện, tạo cảm giác hài lòng đối với nhiều người lao động.

Hơn 4 tỷ đồng đã đến tay người lao động

Theo thống kê, tính đến ngày 11/10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, 6.079 đơn vị sử dụng lao động với trên 280.000 người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0%.

Các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hơn 16.000 hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách cho người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19. Trong đó, hơn 3.000 hồ sơ đã được xét duyệt, đảm bảo điều kiện theo đúng quy định với số tiền gần 7 tỷ đồng. Số hồ sơ còn lại đang được khẩn trương rà soát.

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ: Một đồng với chúng tôi cũng thật sự đáng quý! - 2

Tính đến ngày 12/10, đã có 1.822 người lao động tại Thanh Hóa nhận hỗ trợ với số tiền gần 4 tỷ đồng (Ảnh: Bình Minh).

Ông Nguyễn Văn Tám, Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, để kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ, Thanh Hóa đã thành lập ban chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết 116 và thành lập các tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo và tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện; cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

Tin liên quan
Đang được quan tâm