Quảng Nam:

"Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi!"

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của nhiều người lao động tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) khi nhận được tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng. Người lao động rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được tiền nhanh chóng.

Tôi đang lo tiền học phí cho con, giờ thì nhẹ nhõm hẳn.

Chị Thân Thị Nhung (sinh năm 1971, trú thôn Câu Nhi, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) từng là công nhân may tại một công ty tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty không có đơn hàng, chị phải nghỉ việc.

Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi! - 1

Cán bộ BHXH thị xã Điện Bàn hướng dẫn, tư vấn tận tình đến người lao động về gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Chồng chị là công nhân xây dựng tại TP Đà Nẵng, nhưng dịch kéo dài cũng phải khăn gói về quê, thất nghiệp đã hơn 3 tháng nay. Tiền sinh hoạt có thể tằn tiện, rau xanh quanh vườn có thể qua bữa nhưng tiền học hành cho con cái với chị là nỗi lo canh cánh nhiều tháng nay.

Đầu tháng 10 này, nghe có gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trị giá 38.000 tỷ đồng của Chính phủ, chị đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Điện Bàn hỏi thăm thủ tục.

Điểm mới về mức đóng BHXH bắt buộc từ tháng 7/2021

Mang tất cả giấy tờ có liên quan đến công việc đã làm, chị được cán bộ BHXH tư vấn tận tình về gói hỗ trợ; đồng thời hướng dẫn chị cài đặt tiện ích BHXH số VssID, đăng ký trực tuyến.

"Việc đăng ký trực tuyến rất tiện lợi, nhanh chóng, được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ, tư vấn tận tình nên tôi yên tâm lắm. Chỉ thời gian ngắn sau khi đăng ký, tôi đã nhận được tin nhắn hồ sơ hợp lệ, và chỉ cần chờ ngày tiền về tài khoản nữa thôi. Đang lo thiếu tiền đóng học phí cho con, vì cháu học năm cuối đại học rồi, nay thì nhẹ nhõm hẳn", chị Nhung phấn khởi chia sẻ.

Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi! - 2

BHXH thị xã Điện Bàn cũng đã thông qua các kênh mạng xã hội, loa phát thanh, trang cá nhân viên chức ngành, doanh nghiệp… để thông tin về gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng đến người lao động.

Biết được thông tin về gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp thông qua mạng xã hội, chị Trần Thị Hồng Vân (31 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) đã nhanh chóng tải tiện ích BHXH số VssID để đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Dù đã được BHXH thông báo hồ sơ hợp lệ chờ ngày tiền "chảy về tài khoản", nhưng chị Vân vẫn lo lắng nên đã đến trực tiếp tại BHXH thị xã Điện Bàn để nhờ tư vấn.

Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi! - 3

BHXH thị xã Điện Bàn khuyến khích người dân đăng ký trực tuyến để tiện ích, nhanh chóng hơn, đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Vân là nhân viên buồng phòng tại một resorts tại thị xã Điện Bàn, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên chị đã nghỉ việc từ tháng 5/2021. Chồng chị Vân cũng là nhân viên du lịch. Hai vợ chồng đều thất nghiệp, thu nhập không có nên khi biết tin được hỗ trợ, vợ chồng chị không giấu được vui mừng, xúc động.

"Vợ chồng tôi mới đăng ký 2 ngày thôi, nhưng do tâm lý lo lắng quá nên quyết định đến BHXH thị xã Điện Bàn để hỏi thăm. Khi nhận được tư vấn từ cán bộ chúng tôi rất yên tâm, giờ chỉ chờ ngày tiền về tài khoản thôi. Có thêm khoản hỗ trợ này thì con tôi có thêm tiền mua sữa rồi, mừng lắm", chị Vân hồ hởi khoe.

Đảm bảo chi đúng, chi đủ, nhanh đến người lao động

Nhận được tiền về tài khoản chỉ sau 4 ngày đăng ký trực tuyến qua tiện ích BHXH số VssID từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng, chị Phạm Thị Huệ (SN 1982, trú thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, TP Hội An) rất bất ngờ, vui mừng.

Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi! - 4

Hầu hết mọi người đều sử dụng đăng ký trực tuyến, chỉ một số ít người lao động đến trực tiếp để nhờ hỗ trợ, tư vấn thêm.

Chị Huệ là nhân viên kinh doanh tại một khách sạn, ảnh hưởng dịch Covid-19, chị mất việc từ tháng 6/2020. Hiện tại chị mở quán cà phê nhỏ tại nhà nhưng dịch bệnh phức tạp nên cũng không mấy hiệu quả. Chồng là công nhân xây dựng, công việc cũng bữa có bữa không.

Khi nghe thông tin về gói hỗ trợ thông qua mạng xã hội, chị đã nhanh chóng đăng ký hồ sơ trực tuyến. Nhận được tiền về tài khoản chỉ sau 4 ngày nộp hồ sơ chị Huệ đã rất bất ngờ, đợt này chị nhận được 1,8 triệu đồng.

Nhận tiền từ Quỹ BHTN, tôi không lo thiếu học phí cho con rồi! - 5

Chị Phạm Thị Huệ vui mừng khi tiền vào tài khoản chỉ sau 4 ngày đăng ký (ảnh chụp từ màn hình của chị Huệ).

"Tôi đăng ký tại BHXH thị xã Điện Bàn, được giải quyết nhanh chóng, minh bạch, tiện lợi nên tôi rất yên tâm. Thấy tin nhắn báo tiền về tài khoản, tôi rất vui mừng, bất ngờ, không nghĩ sẽ được giải quyết nhanh chóng như vậy", chị Huệ bày tỏ.

Ông Phạm Đình Tuấn Dũng - Giám đốc BHXH thị xã Điện Bàn - cho biết, tại thị xã có khoảng 15.134 người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Dự kiến gần 5.000 người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN, 425 doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ.

Hiện tại, BHXH thị xã Điện Bàn đã nhận 837 trường hợp bảo lưu BHTN, giải quyết 284 trường hợp người lao động đang bảo lưu và 555 lao động thuộc 20 đơn vị. Có 774 trường hợp đã được chi trả với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Có khoảng 267 hồ sơ chưa đúng quy định được trả lại, những đối tượng được hưởng theo Nghị quyết 116/NQ-CP sẽ được gọi điện thoại để hướng dẫn kê khai đầy đủ, chính xác thông qua hồ sơ trực tuyến VssID.

Giám đốc BHXH thị xã Điện Bàn khẳng định sẽ cố gắng hoàn tất quá trình từ khi người lao động nộp hồ sơ đến khi trả kết quả trong vòng 5 ngày; các cán bộ làm cả thứ bảy và Chủ nhật để nhanh chóng chi đủ, chi đúng cho người lao động. Việc chi trả qua tài khoản sẽ đảm bảo yếu tố minh bạch, tiện ích, nhanh chóng.

Tin liên quan