1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Hướng dẫn để người lao động chuẩn bị nhận tiền

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Từ 1/10, gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116/NQ-CP được "kích hoạt". Để tiếp nhận, chi trả hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn người lao động cần chuẩn bị một số thông tin như sau.

Tự tra cứu thời gian tham gia BHTN

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Hướng dẫn để người lao động chuẩn bị nhận tiền - 1

Người lao động thuộc diện thụ thưởng gói 38.000 tỷ đồng sẽ nhận hỗ trợ 1,8-3,3 triệu đồng/người.

Việc này nhằm giúp người lao động có thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ.

Người lao động có thể tra cứu thời gian tham gia BHTN qua: Sổ BHXH, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh, Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam lưu ý, quá trình tham gia BHTN tra cứu qua các phương thức trên có thể bao gồm cả thời gian tham gia đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động nên chỉ mang tính tham khảo.

Dịch vụ tin nhắn tra cứu qua Tổng đài 8079, soạn tin nhắn theo cú pháp: BH QT mã số BHXH gửi 8079. (Mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của người lao động).

Hoặc gọi tới Tổng đài Tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam: 19009068.

Từ quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình, người lao động có thể biết được mức hỗ theo bảng dưới đây:

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Hướng dẫn để người lao động chuẩn bị nhận tiền - 2

Chuẩn bị một tài khoản ngân hàng

Người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Trường hợp đã có tài khoản ngân hàng cá nhân, thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ là: Tên Ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh), số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng.

BHXH Việt Nam lưu ý, tên chủ tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ. Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải trùng với số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân dùng mở tài khoản ngân hàng của người lao động.

Với người lao động chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng cá nhân đã rất thuận tiện. Nhiều ngân hàng đã có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến. Người lao động chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính hoặc laptop và đường truyền Internet là có thể thực hiện được dịch vụ này.

Ngoài ra, người lao động cần chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ với cơ quan BHXH trong trường hợp cần thiết.