Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

"Giúp trẻ nhỏ, tôi nhận lại nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc..."

(Dân trí) - Là người nước ngoài duy nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng", ông Marc De Muynck luôn tâm niệm làm sao có thể làm được nhiều việc hơn nữa cho trẻ em mồ côi.

Chia sẻ của người đàn ông Pháp yêu mến trẻ em mồ côi

Vượt căn bệnh ung thư để làm từ thiện

Sinh ra lớn lên và làm việc tại Pháp, đến khi về hưu ông Marc De Muynck (quốc tịch Pháp) đã đi khắp nơi để triển khai các dự án xây nhà tình thương và hỗ trợ về nước sạch cho một số nước ở Đông Nam á, như: Lào, Myanmar, Philippin,…

Người đàn ông 72 tuổi này đang là Phó Chủ tịch Hiệp hội từ thiện Les Enfants du Dragon (Những đứa con của rồng) là một tổ chức phi chính phủ chuyên làm từ thiện.

Năm 2001, ông đến Việt Nam lần đầu. Và lần thứ 2, ông quay lại vào năm 2007 trong một chuyến làm từ thiện. Sự cảm mến con người và đất nước hình chữ S, ông Marc De Muynck quyết định ở lại. Trong suốt 13 năm qua, ông đã hỗ trợ xây dựng 150  ngôi nhà tình thương và nhiều dự án nước sạch ở các tỉnh như Long An, Sóc Trăng, Đồng Nai,…

Giúp trẻ nhỏ, tôi nhận lại nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc... - 1

Người đàn ông ngoại quốc cảm mến con người và đất nước Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Không dừng lại ở đó, đầu năm 2018, ông Marc De Muynck đã thúc đẩy để đưa vào hoạt động trung tâm Trung tâm mồ côi PHOENIX tại Cần Giuộc (Long An) với 12 trẻ em mồ côi, có tuổi đời từ 1 đến 3.

Theo ông Marc De Muynck, trung tâm có thể nuôi dưỡng 100 cháu, hiện tại luôn sẵn sàng đón nhận các em nhỏ có hoàn cảnh cơ nhỡ. Các cháu nhỏ được nhận nuôi tại trung tâm sẽ được chăm sóc và học tập trong môi trường và điều kiện tốt nhất.

"Số tiền làm từ thiện được tôi lấy từ tiền lương của mình và kêu gọi bạn bè, người thân của tôi ở Pháp. Sau khi trao tặng cho người dân nghèo ở Việt Nam, tôi được nhận lại nụ cười đôi khi là những giọt nước mắt hạnh phúc. Đối với tôi đấy là niềm vui, là động lực giúp tôi vượt qua căn bệnh ung thư" - ông Marc De Muynck tâm sự.

Giúp trẻ nhỏ, tôi nhận lại nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc... - 2

Hiện nay trung tâm của ông Make De Muynck đang nuôi dưỡng 12 cháu nhỏ và luôn dang rộng vòng tay đón nhận những đứa trẻ mồ côi (Ảnh: NVCC)

Ít ai biết được, người đàn ông có vóc dáng cao lớn này đã từng mang trong căn bệnh ung thư. Mắc trọng bệnh, ông Marc De Muynck vẫn cho rằng có thể làm được nhiều hơn nữa cho người dân Việt Nam. Ông chưa bao giờ hài lòng với những thành quả đạt được.

Ông Marc De Muynck chia sẻ: "Tôi luôn băn khoăn việc phải làm sao khi giúp một lần, người được giúp từ đó sẽ có động lực để đi lên, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Đối với các bé mồ côi được ông đỡ đầu, xây mái ấm, tôi luôn tâm niệm các bé phải được dạy dỗ, hoàn thiện nhân cách và trở thành người có ích cho xã hội".

Muốn gắn bó với Việt Nam

Từng đi nhiều nơi, tham gia nhiều tổ chức từ thiện để giúp đỡ cộng đồng. Thế nhưng, khi đến Việt Nam, ông bị đất nước này cuốn hút. Ông lưu lại Việt Nam và quyết định cống hiến phần đời còn lại cho sự nghiệp giúp đỡ những người nghèo.  mong muốn trở thành người Việt nam và  hi vọng sẽ sớm được cấp quốc tịch. 

Giúp trẻ nhỏ, tôi nhận lại nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc... - 3

Đối với ông, việc giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam chưa bao giờ là đủ

Ông Marc De Muynck bày tỏ: "Con người Việt Nam thân thiện và hòa đồng, ở đâu tôi cũng cảm nhận được tình yêu thương. Khi trở về Pháp tôi cảm thấy rất nhớ và lưu luyến Việt Nam. Trước đây gia đình tôi mong muốn tôi trở về quê hương nhưng mọi người đã nghĩ khác. Sau khi mở trở lại những đường bay, con trai tôi sẽ sang Việt Nam để cùng tôi đi làm tình nguyện" ông nói.

Bị những cơn đau do bệnh tật hành hạ, cũng từng gặp khó khăn do vấp phải một số thủ tục hành chính, nhưng chưa bao giờ ông nghỉ ngơi trên hành trình đem lại niềm vui cho con nhiều người nghèo ở Việt Nam.

Giúp trẻ nhỏ, tôi nhận lại nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc... - 4

Ông Marc De Muynck trong chuyến ra Hà Nội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng.

Ngoài việc xây nhà, nuôi những đứa trẻ mồ côi, ông cũng thực hiện trao học bổng, tặng xe đạp, sách vở… cho học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, trong dịp Tết, ông cũng tổ chức tặng quà cho người nghèo, mua đồ chơi, nhu yếu phẩm cho các bé mồ côi trong các mái ấm.

"Nhiều lần tôi gặp những đứa trẻ không gia đình, người thân, hay những ngôi nhà dột nát được quây bằng nilon. Một người bà nuôi những đứa cháu nhỏ khi bố mẹ chúng chỉ còn là những di ảnh trên bàn thờ khiến tôi không thể cầm được nước mắt" - ông Marc De Muynck xúc động chia sẻ.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho nhiều mảnh đời bất hạnh ở Việt Nam, ngày 27 - 28 tháng 11 vừa qua, ông Marc De Muynck vinh dự là 1 trong 400 cá nhân tiêu biểu được Bộ LĐ-TB&XH xét tặng Bằng khen về điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng tại Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".

Tin liên quan
Đang được quan tâm