1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

"Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn"

Đăng Đức

(Dân trí) - Cứ vào "ngày giỗ chung" của các liệt sĩ, gia đình ông Hoàng Trung Khiên lại đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) để thắp nén nhang tưởng nhớ em trai và các đồng đội đang yên nghỉ.

Viếng liệt sĩ giữa bạt ngàn Trường Sơn 

Chiều muộn ngày 26/7, vợ chồng ông Hoàng Trung Khiên (78 tuổi, ở thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cùng người em gái chậm rãi tiến vào Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn để thắp nén nhang viếng người em trai.

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 1

Vợ chồng ông Hoàng Trung Khiên đến viếng mộ em trai tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Giữa đại ngàn Trường Sơn - nơi có hơn 10.260 phần mộ liệt sĩ các tỉnh, thành phố đang yên nghỉ, phần mộ liệt sĩ Hoàng Xuân Hiên (hy sinh năm 1972) nằm giữa khu vực mộ các liệt sĩ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Không giấu được niềm xúc động, ông Hoàng Trung Khiên thắp nén nhang lên phần mộ em trai. Ông tâm tình: "Hôm nay, nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, vợ chồng anh và em gái về đây thắp nén nhang viếng em và đồng đội. Mong em và các liệt sĩ yên giấc…".

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 2

Ông Hoàng Trung Khiên cùng vợ thắp hương lên mộ em trai là liệt sĩ Hoàng Xuân Hiên.

Giọng của ông bỗng nhiên trầm xuống, đôi mắt đỏ hoe. Vào các dịp lễ, tết và ngày thương binh liệt sĩ, ông đều đến nghĩa trang để viếng em trai.

"Những năm trước, khi cha tôi còn sống cũng từng có tâm nguyện đưa phần mộ em trai về nhà để tiện chăm sóc, hương khói. Nhưng tôi nghĩ, để phần mộ em trai tôi nằm giữa vòng tay đồng đội, gia đình tôi sẽ yên lòng hơn", ông Hoàng Trung Khiên tâm sự.

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 3

Mỗi lần viếng em trai, ông đều mang tâm trạng xúc động. 

Sau chiến tranh, tỉnh Quảng Trị đã vinh dự thay mặt cả nước đảm nhận việc chăm sóc chu đáo gần 60.000 mộ ở 72 nghĩa trang liệt sĩ. Trong đó, có 2 nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Quốc gia đường 9 với hơn 10.200 mộ liệt sĩ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những thân nhân liệt sĩ từ khắp mọi miền không trực tiếp đến nghĩa trang để tri ân liệt sĩ.

Tuy nhiên, nhân dân các địa phương và lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa", chăm lo chu đáo phần mộ các liệt sĩ để thân nhân cảm thấy yên lòng hơn.

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 4

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn - nơi yên nghỉ của hơn 10.200 liệt sĩ.

Nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình chính sách

Đến thắp hương viếng các liệt sĩ, Trung tá Phạm Văn Định - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cho biết: "Trên đường trở về đơn vị sau chuyến công tác, tôi cùng đồng đội đến tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ đường 9, Thành cổ Quảng Trị, nhân Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7".

Lần nào đến viếng tại nghĩa trang liệt sĩ, ông đều có cảm xúc đặc biệt. "Các thế hệ cha, anh đã cống hiến xương máu, hi sinh vì nền độc lập, thống nhất đất nước. Thế hệ trẻ làm tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa" là cách tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ", Trung tá Phạm Văn Định bày tỏ.

Theo Trung tá Phạm Văn Định, trong hành trình tri ân dịp này, cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 cũng đến viếng các đồng đội đã hy sinh trong trận sạt lở đất vùi lấp 22 quân nhân của đơn vị vào năm 2020.

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 5

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương viếng các liệt sĩ.

Những ngày qua, hàng ngàn người dân Quảng Trị đã tập trung về các nghĩa trang để thắp nén nhang tri ân liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn những người đã ngã xuống.

Ông Hoàng Trung Khiên bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH, chính quyền địa phương trong việc quan tâm đến các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh.

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 6

Dòng người dâng hương tri ân liệt sĩ.

"Lúc nào đến viếng tại nghĩa trang, tôi cũng nhìn thấy sự ngăn nắp, chu đáo, các phần mộ liệt sĩ luôn nghi ngút khói hương. Đó là niềm động viên to lớn đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ".

Em trai nằm giữa đồng đội, gia đình sẽ thấy yên lòng hơn - 7

Cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, UBND Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trên địa bàn: Tổ chức chương trình "Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ" tại gia đình các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng 45 suất quà cho các gia đình chính sách, các cựu thanh niên xung phong cô đơn có hoàn cảnh khó khăn.