Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Sợ dịch hay sợ trách nhiệm?

(Dân trí) - "Đại dịch Covid-19 khiến ai cũng sợ. Nhưng các địa phương đừng sợ trách nhiệm mà làm khó người dân ăn Tết. Nếu không làm gì để đối phó với dịch thì mới là điều đáng lo...".

Đây là quan điểm của TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), về thực trạng các địa phương lo ngại, sử dụng nhiều cách thức nhằm hạn chế người dân về quê ăn Tết.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, ai cũng sợ dịch nhưng đừng sợ trách nhiệm mà đẩy khó người dân về quê đón Tết. Nếu không làm gì để đối phó với dịch thì mới là điều đáng lo, điều này kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Sợ dịch hay sợ trách nhiệm? - 1

Tận dụng lều tạm để cách ly người vùng dịch về quê ăn Tết gây rúng động dư luận tại huyện Như Xuân, Thanh Hóa (Ảnh CTV).

Theo ông Cung, quá trình phục hồi kinh tế còn phải phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh, đây là nhiệm vụ của gói y tế trong chương trình phục hồi kinh tế 2022-2023 vừa được Quốc hội thông qua. Kiểm soát dịch bệnh đi kèm với tiêm vắc xin chính là để mở cửa nền kinh tế.

Ông Cung nhấn mạnh, để mở cửa nền kinh tế, trước tiên phải "mở" tư duy và hành động, cần đi đầu mở cửa các ngành hàng không, du lịch, thương mại quốc tế mở cửa đón chuyên gia vào Việt Nam, đừng bắt họ phải cách ly quá lâu, thủ tục quá phức tạp.

Những hành động cách ly do sợ hãi dịch tưởng chừng rất nhỏ, nhưng tác động rất lớn: Chuyên gia, nhà đầu tư không vào được thì nhiều dự án sẽ bị tắc, máy móc không nhập được về. Nhà máy có thể xây ở đó nhưng không vận hành được.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam muốn đi ra nước ngoài để tham gia giao thương, xúc tiến thương mại cũng bị cản trở. Điều này tự chúng ta đánh mất nhiều cơ hội của chúng ta.

Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Sợ dịch hay sợ trách nhiệm? - 2

Tận dụng lều tạm để cách ly người vùng dịch về quê ăn Tết tại Như Xuân, Thanh Hóa.

Trước đó, như Dân trí phản ảnh, tình trạng rất nhiều địa phương "biến hóa" phương án đón con em từ các địa phương có dịch về quê một cách rất khác nhau như bắt cách ly tại nhà các trường hợp về từ vùng dịch, mặc dù cho người đó tiêm 3 mũi vắc xin; thư ngỏ đối với con em hạn chế về quê ăn Tết của lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, một số địa phương Thanh Hóa. Mới đây, dư luận tỏ ra không hài lòng khi xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, Thanh Hóa tận dụng dãy nhà tạm, thực tế là lều làm bằng tranh tre, nứa lá, kê sẵn một số giường sắt để cách ly người về quê ăn Tết.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, đặc thù nhà dân ở xã miền núi này hầu hết không có phòng độc lập nên không đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống Covid-19, chính quyền họp dân rồi thống nhất dựng lán thay thế.

Theo lãnh đạo địa phương này, từ giữa tháng một đến nay, xã có hơn 300 người trở về, trong đó khoảng 200 thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà nhưng họ đều được đưa đến cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn do nhà riêng không đủ điều kiện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, cho biết huyện không có chỉ đạo hay hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly và đang yêu cầu lãnh đạo xã báo cáo sự việc.

Sự việc gây xôn xao dư luận và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người dân, được biết ngày 25/1, sau khi dư luận và báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã cho hơn 20 người cách ly tại lều tạm được trở về cách ly tại nhà.

Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Sợ dịch hay sợ trách nhiệm? - 3

Các lều tạm để cách ly người vùng dịch về quê ăn Tết tại Như Xuân, Thanh Hóa.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Đồng - Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, Thanh Hóa - xác nhận và cho biết đang chỉ đạo kiểm tra lại vấn đề này. "Nếu trong thời gian gần đây, xã Thanh Phong làm sai thì sẽ chấn chỉnh ngay".

Gần đây, lãnh đạo Chính phủ, cùng nhiều cơ quan chuyên môn như Bộ Y tế có công điện, văn bản yêu cầu các tỉnh thành không đặt ra quy định phòng, chống dịch không cần thiết đối với người dân về quê ăn Tết. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu "thần tốc" tiêm vắc-xin phòng Covid-19; Bộ Y tế trong ngày 22/1 đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.