1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Nam:

Đóng bảo hiểm 704.000 đồng, nhận tiền hưu hơn 2 triệu đồng mỗi tháng

Công Bính Nguyễn Vân

(Dân trí) - Thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần với số tiền không nhiều, người lao động đóng vài trăm nghìn đồng bảo hiểm tự nguyện mỗi tháng, đến khi nghỉ hưu sẽ nhận được lương hưu mỗi tháng vài triệu đồng.

Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 từng bước hoàn thiện các quy định về chính sách BHXH tự nguyện, mở ra cơ hội an sinh cho người lao động. Người tham gia BHXH tự nguyện nhận lương hưu vui vẻ hẳn.

Tại thị xã Điện Bàn, có nhiều người lao động hiện nay đã thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện.

Đóng bảo hiểm 704.000 đồng, nhận tiền hưu hơn 2 triệu đồng mỗi tháng - 1

Ông Trần Kim Hồng (bên phải) nhận quyết định hưởng chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện (Ảnh: BHXH thị xã Điện Bàn.

Mới đây, ông Trần Kim Hồng (sinh năm 1961, trú xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã được hưởng chế độ hưu trí thông qua hình thức tham gia BHXH tự nguyện.

Trước đây ông Hồng làm công nhân có đóng BHXH bắt buộc được 12 năm 4 tháng. Năm 2015, cùng thời điểm bấy giờ, nhiều người có thời gian tham gia BHXH bắt buộc như ông nhanh chóng đưa ra quyết định nhận BHXH một lần, nhưng ông Hồng thì không.

Được cán bộ đại lý thu BHXH tư vấn, ông quyết định đóng BHXH tự nguyện hàng tháng để sau này đủ điều kiện nhận lương hưu.

Theo BHXH thị xã Điện Bàn, từ tháng 7/2015, ông Trần Kim Hồng tiếp tục đóng số tiền hàng tháng là 704 nghìn đồng. Tổng cộng, ông Hồng đã đóng thêm 92 tháng BHXH tự nguyện. Sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, hàng tháng ông nhận lương hưu được hơn 2 triệu đồng.

"Lúc đó nhận một lần chỉ có mấy trăm nghìn đồng, cũng không đủ tiêu dùng vào việc gì lớn. Trong khi đó, tôi nhận thấy có nhiều lợi ích từ việc tham gia BHXH. Số tiền đóng mỗi tháng không cao, hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, trích đóng như thế đến khi đủ tuổi thì có sổ hưu, có thẻ BHYT. Cuộc sống lỡ gặp lúc thu nhập không ổn định thì còn có chỗ dựa vào, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay", ông Trần Kim Hồng chia sẻ.

Theo lời kể của ông Hồng, vợ ông là bà Nguyễn Thị Cúc cũng tham gia BHXH tự nguyện tại đại lý thu xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn. Hai vợ chồng ông cùng có chung mong muốn là về già có được lương hưu hàng tháng để tự trang trải chi phí sinh hoạt, không phải dựa dẫm vào con cái.

Cùng chung niềm vui với ông Hồng, ông Nguyễn Đào (sinh năm 1960, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng chia sẻ "mừng quá trời!" khi nhận quyết định hưởng lương hưu trên tay.

Đóng bảo hiểm 704.000 đồng, nhận tiền hưu hơn 2 triệu đồng mỗi tháng - 2

Tham gia bảo hiểm xã hội và quyền và lợi ích của người lao động.

Ông Nguyễn Đào tham gia BHXH bắt buộc được 17 năm 10 tháng. Sau khi nghỉ việc, ông Đào mong muốn được thanh toán chế độ BHXH một lần; tuy nhiên, khi được cán bộ truyền thông của BHXH thị xã Điện Bàn phân tích tính ưu việt từ chính sách BHXH tự nguyện ông đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện thêm 2 năm 3 tháng với hình thức đóng một lần, để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

"Được hưởng lương hưu hàng tháng, tôi cảm thấy rất an tâm vì không phải phụ thuộc vào con cháu hay trở thành gánh nặng cho gia đình. Vui hơn hết là tôi có thẻ BHYT miễn phí với mức hưởng 95% nên sau này nếu ốm đau sẽ được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh", ông Đào chia sẻ.

Tính đến nay, toàn thị xã Điện Bàn có 2.552 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó đã có 14 trường hợp đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thị xã Điện Bàn có những khó khăn nhất định. Để đưa chính sách ưu việt vào cuộc sống, trong thời gian tới BHXH thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức.

Qua đó, giúp người dân hiểu những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, để càng nhiều người dân biết, tham gia và thụ hưởng chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.