Người khó khăn do Covid-19 ở TPHCM sẽ được nhận thêm một triệu đồng

(Dân trí) - HĐND TPHCM thông qua chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ một triệu đồng/người trong đợt hỗ trợ sắp tới.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ vừa ký ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn đợt 3. Theo đó, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong nhóm đối tượng quy định, được hỗ trợ một triệu đồng/người.

HĐND TPHCM yêu cầu, trong đợt chi lần này, các cơ quan chịu trách nhiệm thi hành cần đảm bảo nguyên tắc chi đúng, chi đủ, không bỏ sót, trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Thủ tục cho người thụ hưởng cần công khai, minh bạch, thuận lợi nhưng không được để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Người khó khăn do Covid-19 ở TPHCM sẽ được nhận thêm một triệu đồng - 1

HĐND TPHCM thông qua chính sách hỗ trợ một triệu đồng/người đối với đợt hỗ trợ thứ 3 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Trong đợt hỗ trợ lần này, 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ gồm:

-Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. 

-Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh...). 

-Những người phụ thuộc của người lao động hai nhóm nói trên. Cụ thể: Cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh...). 

-Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8, nhưng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

-Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại các phường, xã, thị trấn.

Trong quá trình thống kê, rà soát, các đơn vị sẽ loại trừ những người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8.

Theo tờ trình của UBND TPHCM trước đó, thành phố đã rà soát, thống kê được hơn 7,3 triệu người nằm trong danh sách được hưởng hỗ trợ lần này. Kinh phí hơn 7.300 tỷ đồng chi hỗ trợ sẽ được sử dụng từ ngân sách thành phố.

Tin liên quan
Đang được quan tâm