1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Bình:

Doanh nghiệp Quảng Bình phấn khởi khi được vay vốn trả lương ngừng việc

Tiến Thành

(Dân trí) - Trong đợt đầu tiên giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, tỉnh Quảng Bình có 6 doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất với hơn 280 lượt người lao động được hỗ trợ.

Ngày 27/7, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Quảng Bình và phòng giao dịch ngân hàng CSXH các huyện, thị xã tại địa phương này đã đồng loạt giải ngân cho các doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Trong đợt này, có 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được giải ngân gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với số tiền gần 700 triệu đồng với hơn 280 lượt người lao động được hỗ trợ.

Doanh nghiệp Quảng Bình phấn khởi khi được vay vốn trả lương ngừng việc - 1

Một doanh nghiệp tại huyện Bố Trạch ký kết hợp đồng tín dụng cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Là một trong những người sử dụng lao động sớm được tiếp cận và vay vốn trả lương ngừng việc từ ngân hàng chính sách xã hội, bà Dương Thị Bích Hiền - Giám đốc một doanh nghiệp tại thị xã Ba Đồn - tỏ ra vô cùng phấn khởi. Theo bà, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, công tác sản xuất tại đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nhân viên đã phải tạm nghỉ việc.

"Doanh nghiệp đã được vay hơn 100 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho các lao động, chính sách này của Chính phủ không chỉ hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp mà còn góp phần chia sẻ, giảm bớt những khó khăn cho chính những người lao động đang làm việc cho chúng tôi", bà Dương Thị Bích Hiền chia sẻ.

Doanh nghiệp Quảng Bình phấn khởi khi được vay vốn trả lương ngừng việc - 2

Hơn 280 lượt người lao động đã được hỗ trợ.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Bình và phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố tại địa phương này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với mức lãi suất 0% và thời hạn dưới 12 tháng.

Thời hạn giải ngân đến hết ngày 5/4/2022 hoặc khi giải ngân hết 7.500 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho vay tái cấp vốn tùy theo điều kiện nào đến trước.

Theo quy định, người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc khi có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng được vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn từ tháng 5/2021 đến hết tháng 3/2022 nếu có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.