Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Sẽ đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2017, tổng số nợ đọng bảo hiểm xã hội lên tới 12.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cuối năm 2016. Điều này không chỉ làm chậm mức tăng trưởng của quỹ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người lao động.

Ghi nhận tại Công ty Vinaincon (Hải Dương), với lý do làm ăn thua lỗ, hơn 1 năm nay, công ty này không hề đóng một đồng bảo hiểm xã hội nào. Tiền nợ đã lên tới 1,4 tỷ đồng. Nhiều lần, đoàn Bảo hiểm Xã hội đã phải đích thân đến tận nơi đòi nợ nhưng doanh nghiệp vẫn không thể trả. Cuối cùng, Bảo hiểm Xã hội đã phải làm hồ sơ khởi kiện công ty này.

Tương tự, nợ bảo hiểm xã hội gần 2 tỷ đồng, quyền lợi của hơn 700 lao động tại Công ty cổ phần Container Quốc tế CAS từ năm 2012 đến giờ vẫn chưa được giải quyết. Nguyên nhân là do Ban lãnh đạo cũ của công ty này đang bị điều tra, xét xử, trong khi Ban lãnh đạo mới vẫn đang loay hoay trong rất nhiều khó khăn.

Làm may gia công cho nước ngoài nên Công ty may RosViệt thường trong tình trạng bị động về luồng tiền. Chỉ khi nào tiền về, công ty mới chi trả được bảo hiểm xã hội cho người lao động. Chây ì thì không nhưng việc chậm đóng từ 5 - 6 tháng xảy ra thường xuyên với công ty này.

Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, rất khó để xử lý những doanh nghiệp nợ đọng, vì thiếu cơ chế và các chế tài chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Ví dụ, mức xử phạt nặng nhất đối với những vi phạm quy định bảo hiểm xã hội cũng chỉ là 75 triệu đồng. Vì vậy, thực tế có những doanh nghiệp sẵn sàng chịu nợ tới hàng chục năm bảo hiểm xã hội.

Trường hợp doanh nghiệp trốn đóng hoặc nợ lâu, cơ quan Bảo hiểm Xã hội có quyền nộp hồ sơ sang Liên đoàn Lao động để khởi kiện theo quy định của theo Luật BHXH.

Tính đến hết tháng 4, số hồ sơ nộp đã lên gần 1.900 hồ sơ nhưng mới chỉ có hơn 4% trong số đó nộp ra toà án. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất