Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc

Dân trí

"Cục Quản lý lao động ngoài nước đang khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp thông tin về 1 lao động Việt nam tử vong tại Hàn Quốc hôm 8/6. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là một thực tế đáng tiếc đối với lao động VN bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Lao động VN làm việc tại Hàn Quốc
Lao động VN làm việc tại Hàn Quốc

Ông Phạm Viết Hương -  Cục phó Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) - trao đổi với PV Dân trí liên quan tới thông tin 1 lao động VN cư trú bất hợp pháp bị tử vong tại Hàn Quốc khi đang làm việc.

"Việc phải chờ đợi thông tin xác minh thêm vài ngày, vì Cục còn phải thông qua các cơ quan chức năng để liên hệ với cảnh sát Hàn Quốc cung cấp hình ảnh và thông tin theo đường chính thống" - ông Phạm Viết Hương cho biết lý do.

Trước đó, báo chí trong nước có dẫn tin: UBND huyện UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, địa phương nhận được thông tin anh Đặng Ngọc Dũng (SN 1974, trú thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) đã tử vong khi đang lao động tại Hàn Quốc vào hôm 8/6.

Thông tin ban anh đầu cho biết, anh Dũng đi Hàn Quốc theo diện xuất khẩu lao động với hợp đồng 3 năm làm nghề đánh bắt cá xa bờ. Dù đã hết hạn hợp đồng lao động nhưng anh Dũng đã ở lại làm việc “chui” cho một công ty ở Hàn Quốc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, VN hiện có khoảng 53.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Từ cuối tháng 5, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp được tự động hồi hương và không bị phạt. Số lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là hơn 26.000 người.

“Việc Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện để lao động cư trú bất hợp phát hồi hương tự nguyện không bị phạt là cơ hội để lao động VN có thể quay về tìm việc làm tại VN hoặc có cơ hội quay lại làm việc lần tiếp theo. Người lao động VN tại Hàn Quốc cần suy nghĩ thật kỹ, tránh tự ý bỏ việc theo hợp đồng đã ký khi ở VN để trốn ra ngoài tìm việc, khi xảy ra vấn đề sẽ khó có được sự hỗ trợ chính đáng từ pháp luật” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất