Đắk Lắk: 33 trẻ em tử vong do đuối nước trong 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm tại tỉnh Đắk Lắk, cướp đi sinh mạng nhiều trẻ em. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 33 trẻ em tử vong vì nguyên nhân này.

Đã hơn 2 tuần trôi qua, nhưng chị N.T.Đ. (ngụ xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau khi cả 2 người con của chị đều bị đuối nước thương tâm.

Chiều ngày 16/5, hai con của chị N.T.Đ: Một cháu đang học lớp 7 và một cháu lớp 5,  xin đi theo mẹ lên rẫy. Nghĩ các con chỉ chơi quanh mẹ nên chị N.T.Đ. cứ mải miết làm việc. 

Sau đó, dù gọi nhiều lần không thấy các con trả lời, chị hoảng hốt đi tìm và ngã quỵ khi thấy 2 cháu nằm bất động dưới hồ nước gần đấy.

Đắk Lắk: 33 trẻ em tử vong do đuối nước trong 5 tháng đầu năm - 1

Gia đình chị Đ. tổ chức tang lễ cho hai người con tử vong do đuối nước.

Lúc các con bị tai nạn, chị N.T.Đ.  ở nhà một mình, chồng đi làm ăn xa. Mất đi cùng lúc cả 2 người con, vợ chồng chị đau xót vô cùng.

Thời gian qua, tại Đắk Lắk liên tục xảy ra tình trạng trẻ em bị đuối nước. Thậm chí có thời điểm, 5 trẻ em thiệt mạng liên tiếp trong một tuần do đuối nước.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2020, toàn tỉnh có 579 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 73 em tử vong do tai nạn đuối nước. Riêng từ đầu năm nay đến ngày 27/5, cả tỉnh có 33 trẻ em tử vong vì đuối nước.

Đắk Lắk: 33 trẻ em tử vong do đuối nước trong 5 tháng đầu năm - 2

Tình trạng đuối nước ở trẻ em đáng báo động tại Đắk Lắk (Ảnh minh họa).

Ông Phạm Phượng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk - cho biết: "Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học sớm. Các em đang ở độ tuổi hiếu động, thường thích chơi ở khu vực ao, hồ, sông suối hoặc theo cha mẹ đi nương, rẫy nên thiếu sự giám sát của người lớn, dẫn đến tai nạn đuối nước đau lòng".

Cũng theo ông Phượng, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh, Sở đã triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng đuối nước cho trẻ em với nhiều kế hoạch, chương trình, hoạt động tuyên truyền cụ thể.

Tuy nhiên để phòng chống đuối nước ở trẻ em hiệu quả vẫn cần sự cam kết, vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và trách nhiệm của bố mẹ, người chăm sóc trẻ.

"Hầu hết các vụ đuối nước chủ yếu do sự lơ là, thiếu giám sát, để trẻ em vui chơi tự do... nên khi xảy ra tai nạn không có người ứng cứu kịp thời", ông Phượng nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm