Trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại

(Dân trí) - Trong số 85 trẻ bị xâm hại thì có tới 72 em là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Công tác bảo vệ trẻ em tại Nghệ An dù đã có những bước tiến lớn nhưng trẻ vẫn phải đối diện với nhiều nguy cơ.

Nhức nhối tình trạng xâm hại trẻ em

Vào tháng 9/2020, dư luận Nghệ An hết sức bất bình khi hành vi đồi bại của Bùi Đức Thuận (SN 1952, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) bị phát giác. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một nữ sinh lớp 7 sống cùng địa phương, Thuận đã dùng kẹo, bánh và tiền để dụ và lạm dụng tình dục cháu bé.

Gã yêu râu xanh này còn quay clip lại quá trình phạm tội. Sau đó, đoạn clip này rò rỉ trên mạng xã hội. Phẫn nộ hơn là toàn bộ sự việc xảy ra tại phòng bảo vệ trường học, nơi người đàn ông này làm việc.

Trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại - 1

Lợi dụng hoàn cảnh éo le mẹ đi làm xa, sống với bà ngoại của bé gái 14 tuổi, bảo vệ trường học tại Nghệ An đã dụ dỗ, đe dọa để thực hiện lạm dụng tình dục đối với nạn nhân.

Trước đó, một vụ xâm hại trẻ đặc biệt nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cướp đi sinh mạng của một bé trai 5 tuổi. Kẻ thủ ác nhanh chóng được xác định và bắt giữ.

Đó là một nam sinh đang học lớp 11 và trú gần nhà nạn nhân. Vụ án sau đó được đưa ra xét xử bằng bản án 15 năm tù cho hung thủ.

Nam sinh lớp 11 này đã dẫn dụ cháu bé vào rừng và bắt chước những hành vi bạo lực trên mạng để hành hạ nạn nhân dẫn tới tử vong.

Trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại - 2

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An.

Liên quan tới tình trạng xâm hại trẻ em, theo ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An - từ năm 2019 đến ngày 30/4/2021, toàn tỉnh xảy ra 81 vụ xâm hại trẻ em với 85 trẻ bị xâm hại. Cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 93 đối tượng thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, xảy ra 6 vụ xâm hại trẻ em với 6 nạn nhân. 

Trong đó, số vụ việc trẻ bị xâm hại tình dục chiếm số lượng lớn với 72 vụ việc/74 nạn nhân. 

"Điều đáng nói là các vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nguy hiểm, có trường hợp nạn nhân tuổi còn quá nhỏ. Phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc với chính trẻ, như: Bố, mẹ, bạn bè, hàng xóm, giáo viên, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen", ông Vũ phân tích.

Theo ông Vũ, các đối tượng thường lợi dụng mối quan hệ thân thiết để tìm cách tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ, nhất là các vụ xâm hại tình dục và mua bán trẻ em.

Nhiều khó khăn

Theo Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, 100% vụ việc liên quan đến trẻ em được phát hiện đều tiến hành điều tra, xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội. Quá trình thực hiện hoạt động tố tụng các vụ việc đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc về quyền trẻ em, có biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng.

Trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại - 3

Đại tá Cao Minh Huyền - Phó GĐ Công an tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thụ lý, giải quyết các vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em trên địa bàn.

Một trong những khó khăn đó là do nạn nhân còn nhỏ nên nhận thức hạn chế, bị dư chấn tâm sinh lý dẫn tới việc khai báo, cung cấp thông tin tội phạm thường thiếu, chưa chính xác.

"Đặc biệt, một số gia đình nạn nhân bị xâm hại tình dục có tâm lý e ngại, lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống gia đình và con em mình nên ban đầu thường giấu kín sự việc, không kịp thời trình báo. Khi công an phát hiện thì vụ việc đã qua một thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm", Đại tá Huyền cho biết.

Chỉ ra một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng xâm hại trẻ em, theo Đại tá Huyền là do công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội tham gia phòng, chống xâm hại trẻ em chưa có sức lan tỏa và chiều sâu.

Điều này dẫn đến ý thức, nhận thức bảo vệ trẻ em ở một số gia đình và cộng đồng, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn còn hạn chế.

Trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại - 4

Bị cáo Nguyễn Phi Hùng (trú huyện Yên Thành, Nghệ An) vừa bị TAND tỉnh này tuyên phạt 18 năm tù về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Bởi vậy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em được xác định là biện pháp then chốt trong giảm thiểu tình trạng trẻ bị xâm hại.

"Phải làm sao để mỗi người dân, đặc biệt là người giám hộ có ý thức và coi trọng việc phòng tránh các nguy cơ xâm hại cho trẻ. Người lớn cần dạy trẻ cách phòng từ xa các nguy cơ đến từ những người thân, hàng xóm, để trẻ biết cách bảo vệ mình và tố cáo khi cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ một cách triệt để nhất", ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, tỉnh Nghệ An cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương các cấp đối với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Tin liên quan