Cựu binh Mỹ trả nhật ký: "Hy vọng nhưng cần bình tĩnh"

(Dân trí) - "Thân nhân liệt sĩ đang nóng ruột và hy vọng. Chúng tôi đã động viên họ, mọi việc cần bình tĩnh. Cơ quan chức năng đang cẩn trọng xác minh", lãnh đạo huyện Kỳ Anh nói.

Đang xác minh thêm

Tối 5/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định chủ nhân thực sự của cuốn nhật ký chiến tranh mà cựu binh người Mỹ Peter Mathews muốn trao trả.

Theo ông Hùng, đến nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh bằng nhiều hướng khác nhau và các nguồn dữ liệu.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Hy vọng nhưng cần bình tĩnh - 1

Ông Hà Huy Mỳ - cháu gọi liệt sĩ Cao Văn Tuất bằng cậu và bà Cao Thị Nồng - em gái ông Tuất (Ảnh: T.H.).

"Đặc biệt là ở cuốn nhật ký. Tuy nhiên, cựu binh Mỹ vẫn chưa cung cấp hết hình ảnh", ông Hùng nói và cho hay cơ quan chức năng đang cẩn trọng.

Về thông tin liệt sĩ Cao Văn Tuất ở xã Kỳ Xuân và người trong cuốn nhật ký Cao Xuân Tuất có nhiều thông tin trùng khớp, Chủ tịch huyện Kỳ Anh nói chính quyền cũng mong kết quả là đúng.

"Thân nhân liệt sĩ đang nóng ruột và hy vọng. Chúng tôi đã động viên họ, mọi việc cần bình tĩnh", ông Hùng nói.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đánh giá cao việc cựu binh người Mỹ đang muốn trả cuốn nhật ký cho chủ nhân là một người lính Việt Nam. Cuốn nhật ký sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với thân nhân liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng.

Hà Tĩnh đã giao Văn phòng UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh này phối hợp với các cơ quan tiếp tục xác minh. Theo ông Hải, giữa người có tên trong nhật ký là Cao Xuân Tuất và liệt sĩ Cao Văn Tuất có một số thông tin trùng khớp nhưng cần làm rõ thêm.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Hy vọng nhưng cần bình tĩnh - 2

Những thông tin quý báu trong cuốn nhật ký (Ảnh: N.T.).

Một ngày trước, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, qua rà soát bản trích lục thông tin liệt sĩ, giữa thông tin về tên người trong cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất và liệt sĩ Cao Văn Tuất, ở xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) dù khác tên đệm nhưng các thông tin khác như bố mẹ, nơi cư trú và chiến đấu đều trùng khớp.

Cơ quan chức năng liên hệ với một cựu binh đi chiến đấu cùng thời với ông Cao Văn Tuất. Ông xác nhận nét chữ trong cuốn nhật ký là đúng của liệt sĩ này.

Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 người chị gái Cao Thị Diếu, Cao Thị Nồng và Cao Thị Nành (đã mất).

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Hy vọng nhưng cần bình tĩnh - 3

Cựu binh Mỹ cùng cuốn nhật ký (Ảnh: North Jersey).

Theo ông Hà Huy Mỳ, con trai bà Cao Thị Diếu (chị gái đầu của liệt sĩ Cao Văn Tuất, thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân), ông Tuất sinh năm 1942. Năm 1963, ông đi bộ đội, đến năm 1972, gia đình nhận được giấy báo tử.

Do nhiều lý do khách quan, họ chỉ còn lại một ít hồ sơ về liệt sĩ Cao Văn Tuất. Di ảnh liệt sĩ cũng không có. Gia đình cũng đi tìm bấy lâu nhưng chưa rõ thông tin về phần mộ của ông.

Theo cuốn sổ mà gia đình lâu nay đặt trên bàn thờ thay cho di ảnh, bên trong có ghi ngày hy sinh của ông Tuất là 10/12/1967. Mốc thời gian này khá trùng khớp với thời gian cựu binh Mỹ nhặt được cuốn nhật ký.

Hiện, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang làm công văn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng để xin ý kiến chỉ đạo.

"Cuốn nhật ký xoa dịu nỗi đau chiến tranh"

Những ngày qua, ông Peter Mathews cũng rất hy vọng và nóng lòng muốn sớm tìm ra chủ nhân của cuốn nhật ký để trao trả.

Mathews dùng cách chia sẻ nhiều hình ảnh về chiến tranh, chiến trường ở Việt Nam khi xưa và các trang của cuốn nhật ký lên Facebook cá nhân cùng một trang web do mình tạo lập. Nhiều người Việt Nam đã biết đến và để lại bình luận cảm mến, chúc ông sớm hoàn thành được ước nguyện.

"Chiến tranh đã lùi xa, dân tộc Việt Nam chúng tôi là những chiến binh khi có chiến tranh nhưng cũng là dân tộc cực kỳ hòa hiếu và biết quý trọng hòa bình. Hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ giờ đã khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, trở thành bạn bè và đối tác tốt. Chúng tôi nhiệt liệt chào đón ông quay trở lại thăm Việt Nam, gặp lại thân nhân của người chiến sĩ, trao lại cho họ cuốn nhật ký, kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau chiến tranh, xây dựng hòa bình", một tài khoản có tên B.H. để lại bình luận.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Hy vọng nhưng cần bình tĩnh - 4

Một trong những tấm hình về chiến tranh ở Việt Nam mà cựu binh Mỹ đăng lên trang web cá nhân nhằm phục vụ cho việc tìm chủ nhân cuốn nhật ký.

Câu chuyện về ông Peter Mathews được đăng tải vào ngày 27/1 bởi báo North Jersey, Mỹ. Mathews tìm thấy cuốn nhật ký trong chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam trong trận Đăk Tô, Tây Nguyên vào tháng 11/1967 và giữ nó đến nay.

Đó là một cuốn sổ nhỏ, bìa bọc trong nylon. Trong 93 trang giấy có thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, có những trang người lính viết về lòng căm thù kẻ địch ở bên kia chiến tuyến. Người lính cũng viết về tình yêu của mình dành cho gia đình...

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, cựu binh Mỹ biết được tên người lính phía bên kia chiến tuyến là Cao Xuân Tuất, có địa chỉ tại xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau hơn nửa thế kỷ, cựu binh Mỹ muốn tìm chủ nhân để trả lại.

Đọc thêm