Ninh Bình:

Công khai danh tính 35 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Ninh Bình vừa công khai danh sách 35 doanh nghiệp nợ gần 44 tỷ đồng đóng BHXH, BHYT và BHTN, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của hơn 2.200 người lao động trong tỉnh.

Công khai danh tính 35 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội  - 1

Người lao động tại Ninh Bình tham gia phiên giao dịch việc làm để tìm kiếm việc làm sau khi bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của các đơn vị, có 16 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đang chậm, nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 6 tháng trở lên, với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do một số doanh nghiệp nhận thức chưa đúng về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT; cố tình không đóng hoặc chỉ đóng cho một số người để giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Tình trạng này làm ảnh hưởng đến quy trình giải quyết chế độ chính sách đối với người lao động khi chủ bỏ trốn, phá sản giải thể, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và gây bức xúc đối với người lao động (điển hình là Công ty TNHH giầy Antonia Việt Nam).

Công khai danh tính 35 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội  - 2

Công nhân Công ty TNHH giầy Antonia Việt Nam bị chủ sở hữu lao động quỵt đóng bảo hiểm xã hội đã kéo nhau đến cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình "cầu cứu".

Theo danh sách Bảo hiểm xã hội Ninh Bình công bố đến hết tháng 11/2020, có 35 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, thời gian kéo dài. 35 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm nhiều nhất tỉnh Ninh Bình nợ tổng số tiền gần 44 tỷ đồng (trong đó có đơn vị nợ số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng), với gần 2.250 lao động bị ảnh hưởng quyền lợi.

Cụ thể, Công ty CP Cơ khí lắp máy LILAMA (TP Ninh Bình) nợ số tiền trên 8,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Dương Giang (Hoa Lư) nợ số tiền hơn 5,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Thời trang ITAS MARS INTIMA TES (TP Tam Điệp) nợ số tiền 3,9 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Minh Đăng (TP, Ninh Bình) nợ số tiền 2,3 tỷ đồng...

Công khai danh tính 35 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội  - 3
Danh sách các doanh nghiệp "chây ì" đóng BHXH, BHYT, BHTN được Bảo hiểm xã hội Ninh Bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Ninh Bình cho biết, sau khi công khai danh sách các đơn vị chây ì đóng bảo hiểm trên các phương tiện thông tin địa chúng, nếu các doanh nghiệp không có chuyển biến trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo cho người lao động, đơn vị sẽ tiến hành khởi tố một vài doanh nghiệp để đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm