Công dân Ninh Bình ở miền Nam tiếp tục được đón về trên chuyến tàu 0 đồng

(Dân trí) - Sau khi tổ chức đón thành công 603 công dân từ miền Nam về quê an toàn, tỉnh Ninh Bình đã tiếp tục cử đoàn vào TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đón công dân về quê tránh dịch bằng chuyến tàu 0 đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình - cho biết, ngày 14/10, đoàn công tác của tỉnh vào miền Nam đã đến các điểm để đón công dân đưa về quê tránh dịch.

Tại đây, đoàn đón các công dân ở TPHCM tại ga Sài Gòn xong sẽ đến ga Dĩ An đón công dân sinh sống ở tỉnh Bình Dương, sau đó tới ga Biên Hòa đón công dân sống tại tỉnh Đồng Nai.

Công dân Ninh Bình ở miền Nam tiếp tục được đón về trên chuyến tàu 0 đồng - 1

Cán bộ công chức ngành Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Ninh Bình hướng dẫn người dân viết đơn xin cho người thân trở về quê.

"Đợt đầu, tỉnh đã tổ chức đón thành công 603 công dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê an toàn. Việc đón công dân có nguyện vọng và nhu cầu chính đáng về quê lần đầu đã rất kịp thời và ý nghĩa, mang tính nhân văn cao cả, thể hiện trách nhiệm của tỉnh với công dân tại vùng dịch ở miền Nam" - ông Lâm Xuân Phương nói.

Cũng theo ông Phương, việc đón công dân của tỉnh về quê cũng là tình cảm, sự chia sẻ của Ninh Bình với TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai trước những khó khăn mà các tỉnh, thành phố đang phải chịu ảnh hưởng to lớn bởi đại dịch Covid-19.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình chia sẻ thêm, phát huy những kết quả trong việc tổ chức đón đợt một, tỉnh Ninh Bình tiếp tục cử đoàn vào các tỉnh phía Nam đón người dân về quê. Những bất cập, khó khăn trong lần đầu ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời rút kinh nghiệm, chuẩn bị chu đáo hơn cho những đợt đón công dân tiếp theo.

Công dân Ninh Bình ở miền Nam tiếp tục được đón về trên chuyến tàu 0 đồng - 2

Các gia đình tại Ninh Bình mong ngóng từng ngày người thân ở vùng dịch ở miền Nam trở về quê.

Theo thống kê, đợt này tỉnh Ninh Bình sẽ đón khoảng 600 công dân về quê trên chuyến tàu đặc biệt 0 đồng. Các đối tượng được đón về là người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đang mang thai và gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm, người lao động mất việc làm không có chỗ ở, học sinh, sinh viên, người đi thăm thân bị "mắc kẹt"… tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Những ngày này gia đình ông Nguyễn Văn Rinh ở thành phố Ninh Bình ngày đêm mong ngóng con gái từ TPHCM trở về. Dù biết con mình được đoàn của tỉnh đón về quê nhưng ông vẫn thấy bồi hồi, xao xuyến. Ông bảo, chỉ khi nào con về đến được Ninh Bình thì mới yên tâm phần nào.

Ông Rinh kể, con gái ông vào TPHCM được 3 năm nay để đi bán hàng cho một cửa hàng dược, thu nhập không cao. Dịch Covid-19 bùng phát khiến ông bà "đứng ngồi không yên" vì lo cho con đang ở giữa tâm dịch. Ngày đêm ông bà mong ngóng.

Công dân Ninh Bình ở miền Nam tiếp tục được đón về trên chuyến tàu 0 đồng - 3

Đợt một tỉnh Ninh Bình đón thành công 603 công dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai trở về quê an toàn.

Sau khi đăng ký thành công và biết đoàn của tỉnh Ninh Bình đã vào đến miền Nam đón các công dân về quê, ông bà mừng rơi nước mắt. "Bao nhiều ngày tháng mong ngóng đợi chờ, chỉ vài ngày nữa là cô con gái tôi sẽ được về đến quê nhà, gia đình lại sắp được đoàn tụ sum vầy, không còn lo lắng, bất an, những ngày "giông bão" sẽ sớm qua đi" - ông Rinh nói.

Gia đình ông Phạm Thanh Lợi ở huyện Kim Sơn cũng có con được về quê trên chuyến tàu đợt này nên cả gia đình vui như Tết.

Công dân Ninh Bình ở miền Nam tiếp tục được đón về trên chuyến tàu 0 đồng - 4

Công dân tỉnh Ninh Bình vui mừng sau khi được đón về quê trên chuyến tàu 0 đồng đặc biệt

"Dịch Covid-19 khiến cuộc sống của tất cả mọi người bị đảo lộn, mấy tháng qua con tôi ở tâm dịch miền Nam đã mất việc làm, chỗ ở không ổn định, cuộc sống rơi vào cảnh khó khăn, mong ngóng về quê nhưng không thể nào về được. Giờ được đón về thỏa bao nỗi khát khao" - ông Lợi tâm sự.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình cho biết, tất cả các khoản chi phí tàu xe, ăn nghỉ, sinh hoạt khi thực hiện cách ly tập trung cho những người được đón về quê đều được tỉnh Ninh Bình hỗ trợ miễn phí cho công dân.

"Đón xong lần này, nếu còn công dân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai có nguyện vọng về quê nữa, tỉnh sẽ tiếp tục cử đoàn vào đón cho đến khi nào không còn người nữa mới thôi" - ông Lâm Xuân Phương cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm