Chuyển cơ quan công an làm rõ trường hợp khám BHYT 80 lần trong 2 tháng

(Dân trí) - Từ ngày 1/1 - 8/3, hệ thống giám sát của BHXH Việt Nam phát hiện một bệnh nhân đã đi khám bằng thẻ BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả là hơn 60 triệu đồng.

Chuyển cơ quan công an làm rõ trường hợp khám BHYT 80 lần trong 2 tháng - 1

Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH TPHCM đã phát hiện một bệnh nhân tại TPHCM đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Qua đó, BHXH TPHCM đã có thông báo tới Sở Y tế và một số cơ sở KCB về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại TPHCM, đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 01/01 đến 08/3/2021, bệnh nhân này có số lần KCB BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Cũng theo BHXH Việt Nam, bệnh nhân K. đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TPHCM như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Để làm rõ thêm, ngay trong sáng nay (24/3), BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho biết, đơn vị này đã kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở KCB về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Đồng thời, BHXH TPHCM cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở KCB kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân; các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Theo ông Phan Văn Mến, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm.

Nhưng đồng thời, qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài liên quan
Đang được quan tâm