1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân được truy tặng Huân chương Lao động

Đặng Tài

(Dân trí) - Ông Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (Quảng Bình), người qua đời sau nhiều ngày dầm nước lũ giúp dân đã được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân được truy tặng Huân chương Lao động - 1

Khi còn sống, ông Phan Thanh Miên (thứ 2 bên phải) là một cán bộ gương mẫu, sống giản dị, hết mình vì nhân dân và tập thể.

Ngày 21/2, thông tin từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Chủ tịch nước vừa có quyết định về việc truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020.  

Như Dân trí đã thông tin, trong cơn "đại hồng thủy" vào tháng 10/2020, nước lũ lên cao đã nhấn chìm toàn bộ địa bàn xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến hàng trăm ngôi nhà bị cô lập, nhiều người dân chới với giữa dòng nước xiết.

Trước tình hình đó, ông Phan Thanh Miên đã cùng với lãnh đạo địa phương, lực lượng công an, dân quân đi vào vùng rốn lũ ứng cứu người dân bị cô lập. Ngày 18/10, trong lúc cứu hộ, di chuyển một cụ bà giữa dòng nước lũ, ông Miên không may bị thương ở chân.

Chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân được truy tặng Huân chương Lao động - 2

Ông Miên qua đời vì nhiễm trùng sau nhiều ngày dầm lũ giúp dân.

Sau khi được nhân viên trạm y tế sơ cứu, băng bó vết thương, vì tình hình mưa lũ phức tạp, ông Miên đã không ngại đau ốm, cùng các lực lượng cứu hộ tiếp tục lao mình vào rốn lũ cứu người, tiếp tế lương thực, nước uống cho bà con nhân dân. Sau khi lũ rút, ông Miên lại tất bật cùng với các đoàn cứu trợ đưa lương thực, nhu yếu phẩm về từng thôn, xóm.

Nhiều ngày liền dầm mình dưới dòng nước lũ khiến ông Miên bị suy kiệt, sốt, gia đình đưa ra trạm y tế xã điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối sưng rất to.

Sức khỏe ông Miên ngày một xấu hơn, thể trạng yếu và được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm một loại vi khuẩn từ nước lũ, xâm nhập vào vết thương trên đầu gối dẫn đến nhiễm trùng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và không qua khỏi.