Thứ năm, 04/11/2021 - 20:04

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19

Dân trí

Tại tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi đi kiểm tra thực tế triển khai Nghị quyết 68 một số địa phương, thăm hỏi, động viên các hộ dân khó khăn, có người mất do dịch Covid-19.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi kiểm tra công tác thực hiện chính sách đảm bảo an sinh xã hội tại tỉnh Phú Yên.

Tiếp tục chuyến công tác tại Phú Yên, ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi có buổi làm việc với UBND tỉnh để kiểm tra, đôn đốc công tác thực hiện triển khai theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và các Nghị quyết liên quan của Chính phủ về hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác bảo đảm chính sách an sinh xã hội tại xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của lãnh đạo địa phương và người dân.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi động viên và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông Lê Xuân Lộc có con trai bị mất vì Covid-19.

Tại xã Hòa Phong, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hộ ông Lê Xuân Lộc (80 tuổi, thôn Mỹ Thạnh Đông 2, xã Hòa Phong), có con trai mất vì dịch Covid-19 khi đang làm công nhân tại TPHCM, để lại vợ và 3 con nhỏ.

Trước cảnh éo le của gia đình, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã gửi lời chia buồn sâu sắc cùng gia đình và động viên vợ chồng ông Lộc cố gắng vượt khó chăm lo cho con dâu, cùng nuôi dạy các cháu khôn lớn.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 3

Bà Lê Thị Ân, rơi nước mắt khi nhắc về người con trai không may mắn, đã mất vì Covid-19.

Theo ông Huỳnh Văn Huệ - Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, với phương châm "không để lại ai bị bỏ rơi lại phía sau" trong đại dịch Covid-19, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 và Quyết định 1088 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trên địa bàn được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đi vào cuộc sống của người dân.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo UBND xã Hòa Phong, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi chia sẻ những khó khăn mà chính quyền và nhân dân xã Hòa Phong phải đối mặt do đại dịch Covid-19. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị chính quyền địa phương trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước và của chính quyền huyện, tỉnh trong công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 4

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi thăm hỏi, động viên và trao quà cho hộ ông Nguyễn Ngọc Bửu (69 tuổi, khu dân cư Phước Thành Đông, xã Hòa Phong).

"Trong thời gian tới, tôi đề nghị xã tiếp tục quan tâm, rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của người lao động, người dân nghèo, cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, với những gia đình không may có người thân mất do dịch Covid-19, địa phương phải lưu ý quan tâm, nhất là các cháu bé mồ côi", Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Giải quyết dứt điểm chính sách hỗ trợ người dân

Sau khi nghe báo cáo cũng như các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi nhận xét, so với cả nước và 24 tỉnh, thành phố phải thực hiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ vừa qua, số người mắc Covid-19 của Phú Yên không phải là lớn.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 5

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đề nghị trong thời gian tới tỉnh Phú Yên phải nhanh chóng giải quyết các chính sách đảm bảo an sinh xã hội đến người dân...

Tuy nhiên, dịch bệnh đã ảnh hưởng cũng rất lớn, thậm chí là nặng nề tại Phú Yên khi nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất trong thời gian giãn cách, tác động lớn đến đời sống, việc làm của người dân và tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng đánh giá cao việc Phú Yên đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và có nhiều giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Phú Yên đã cơ bản đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu an sinh xã hội, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 6

Ông Tống Văn Lai- Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Về thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Đến nay, Phú Yên đã thực hiện được 11 trong tổng số 12 chính sách Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cũng thẳng thắn chỉ ra mặt còn hạn chế, đó là mức độ bao phủ, thực hiện chi trả chính sách đến người dân, người lao động trên địa bàn vẫn còn thấp.

"Tỉnh cần tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các chính sách theo quy định", Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi yêu cầu.

Chia sẻ mất mát đến gia đình có người mất vì Covid-19 - 7

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ trình bày về những vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cũng nêu rõ, tỉnh Phú Yên phải tăng tỷ lệ giải ngân, nhanh chóng chi trả tiền hỗ trợ cho những đối tượng chưa được hưởng chính sách. Tỉnh cũng phải tiếp tục quan tâm, nắm chắc đời sống và có biện pháp bảo đảm an sinh xã hội kịp thời nếu bà con khó khăn.

Yêu cầu khác là phải linh hoạt trong giải quyết chính sách, hạn chế thủ tục hành chính, đặc biệt chính sách trong Nghị quyết 116, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi ghi nhận, tỉnh Phú Yên đã rất chu đáo khi tổ chức đón gần 17.000 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê đồng thời lưu ý địa phương cần có chính sách chăm lo, đặc biệt là những hộ gia đình có người thân mất do dịch Covid-19 cũng như trẻ em mồ côi.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng nhắc nhở địa phương phải đảm bảo cung ứng lao động trên địa bàn. Theo đó, ông Hồi giao Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường kết nối, cung cấp thông tin về tình hình thị trường lao động đến người lao động, có động viên, khích lệ hoặc có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Phú Yên cũng được yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương khẩn trương giải ngân cho người dân, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19; tăng cường giải quyết chính sách cho vay để trả lương cho người lao động; hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất