Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên

(Dân trí) - Thấy cảnh bản làng còn nghèo khó, anh Trương Duy Luých đã bỏ công sức đi tìm hiểu các mô hình kinh tế rồi về chia sẻ, giúp dân địa phương cùng thoát nghèo…

Người tiên phong nơi bản làng gian khó

Xóm Ráng, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) có 54 hộ với 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một trong những địa bàn khó khăn nhất của xã Nghĩa Đức.

Những năm qua, mặc dù cơ sở hạ tầng đã được đầu tư nâng cấp, nhưng đời sống kinh tế của người dân vẫn khó khăn bởi tập tục trồng trọt, chăn nuôi còn lạc hậu.

Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên - 1

Anh Luých áp dụng khoa học kỹ thuật trong nhân giống ốc bươu (Ảnh: N.P).

Sinh ra và lớn lên tại xóm nghèo của xã Nghĩa Đức, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Trương Duy Luých (27 tuổi) trăn trở nhất là làm thế nào để vươn lên thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình.

Nghĩ vậy, nhưng để làm được, phải có tiền. Để có vốn đầu tư sản xuất, anh Luých phải mất 5 năm "Nam tiến" làm thuê đủ nghề. Đến năm 2016, sau khi tích lũy được ít vốn, anh quyết định về quê lập nghiệp.

Trước đây, cả vùng đất này là đầm lầy bỏ hoang, nhận thấy, nhu cầu của thị trường về con ốc bươu rất lớn, anh Luých mạnh dạn tìm tòi, học hỏi, nạo vét, đắp bờ, đầu tư nuôi loại ốc đặc sản này. Nuôi ốc bươu không tốn nhiều công sức, tiền vốn. Thời gian nuôi từ khi ốc đẻ trứng đến khi xuất bán khoảng 4 tháng.

Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên - 2

Anh Trương Duy Luých hướng dẫn thanh niên trong xóm cùng phát triển kinh tế (Ảnh: N.P).

Thức ăn của ốc bươu chủ yếu là những thứ có sẵn quanh nhà như: Lá sắn, xơ mít, bèo, lá chuối... Hiện gia đình anh Luých có 3 ao nuôi ốc, với diện tích hơn 7 sào, mỗi năm thu nhập từ ốc giống và ốc thịt trên dưới 200 triệu đồng.

Không chỉ mạnh dạn trong chăn nuôi, trồng trọt, anh Trương Duy Luých cũng là người đầu tiên đưa giống mía mới - KK3 về xóm, rồi hướng dẫn cho bà con, đoàn viên thanh niên cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. 

Nhân rộng mô hình, giúp nhau cùng phát triển

Những mô hình kinh tế mới của anh Luých không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mà còn là tấm gương về sự chịu khó, quyết tâm làm giàu bằng chính khả năng, sức lao động trên mảnh đất quê hương.

Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên - 3

Mô hình nuôi ốc bươu của anh Luých mỗi năm cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng (Ảnh: N.P).

Việc thiếu kiến thức chuyên môn trong trồng trọt, chăn nuôi nên người dân xóm Ráng chưa "bước ra" khỏi nghèo khó. Để có những đồi mía, vườn cam xanh tốt, trĩu quả như ngày nay, anh Luých đã phải mạnh dạn, tiên phong "miệng nói, tay làm" để bà con tin và làm theo.

Không chỉ giỏi trong việc phát triển kinh tế, anh Trương Duy Luých còn là một Bí thư chi Đoàn năng nổ, nhiệt tình với các phong trào của Đoàn và địa phương phát động. Đặc biệt, trong việc tuyên truyền, vận động, đưa các chủ trương, chính sách của Ðảng và pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Vận động bà con trong xóm không sinh con thứ ba, không sử dụng các chất ma túy, không sử dụng kích điện, thuốc nổ đánh bắt cá…

Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên - 4

Những kinh nghiệm học được anh Luých đều chia sẻ cho các đoàn viên, thanh niên trong xã cùng nhau phát triển (Ảnh: N.P).

Từ cách tuyên truyền, vận động cùng với mô hình thiết thực của anh Trương Duy Luých, đến nay, ở Nghĩa Đức đã hình thành những vùng chuyên canh cây mía, cây cam và cũng đã có nhiều mô hình cây ăn quả mới cho giá trị kinh tế cao.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xóm giảm từ 22 hộ năm 2016 xuống còn 1 hộ vào năm 2022, nhiều hộ xây được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng đắt tiền.

Ông Trương Văn Cường, Xóm trưởng xóm Ráng cho biết: "Xóm Ráng thuộc vùng sâu, vùng xa của xã Nghĩa Đức, số thanh niên lập nghiệp ở nhà rất ít. Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Luých có thu nhập cao. Qua đó, một số thanh niên trong xóm đã học hỏi, chuyển đổi, tập trung ở nhà làm ăn, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập cho thanh niên ổn định".

Chàng thanh niên bôn ba làm thuê, quay về giúp dân bản cùng đi lên - 5

Anh Luých được tuyên dương điển hình thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An (Ảnh: N.P).

Với những đóng góp cho dân bản, anh Trương Duy Luých đã được chính quyền địa phương cũng như tổ chức Đoàn các cấp khen thưởng. Anh cũng là một trong 24 điển hình thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương toàn tỉnh Nghệ An.

Anh Trương Hùng Dũng - Phó bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết: "Anh Luých là người đồng bào dân tộc thiểu số, là một đoàn viên thanh niên đi đầu trong phát triển kinh tế. Anh Luých cũng nhân rộng mô hình, hướng dẫn cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện phát triển kinh tế".

Ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh Trương Duy Luých là minh chứng cho tinh thần vượt khó, sáng tạo, không ngừng học hỏi của tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tin liên quan