Bạc Liêu:

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã cướp cha, mẹ, mái ấm của nhiều trẻ nhỏ, khiến các em rơi vào nghịch cảnh, khốn khó. Không ít trẻ mồ côi đang đối diện nỗi lo cơm áo, thất học.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 1

Cháu Danh Hoàng Phát (SN 2019) ở xã Hưng Phú, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) có cha mất vì Covid-19. Mẹ thì đã bỏ đi khi bé mới 5 tháng tuổi. Cháu hiện sống với bà nội (trái) trong cảnh khó khăn, thiếu thốn khi bà nội bị bệnh, không có thu nhập.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 2

Cha cháu Phát là anh Danh Hoàng Hận (38 tuổi) đi làm công nhân ở TPHCM. Đợt dịch vừa rồi, anh Hận không may mắc Covid-19 rồi mất, đến nay đã được gần 100 ngày. Lúc còn sống, anh Hận đi làm xa quê để kiếm tiền gửi về nuôi mẹ, nuôi con. 

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 3

Hơn 2 năm qua, cháu Phát đã không có tình thương của mẹ, nay lại mồ côi cha. Mới 3 tuổi, cháu bé đã mất đi những người thân yêu nhất. Bà nội của Phát cho biết, cuộc sống của 2 bà cháu giờ phụ thuộc vào từng đồng lương làm thuê ít ỏi từ người con trai út của bà. "Có bệnh rồi nhưng giờ tôi chỉ mong sao bản thân luôn khỏe mạnh để gắng mà lo cho cháu nội. Cháu nó còn nhỏ quá, tương lai còn dài, tội lắm", bà Liệt chia sẻ.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 4

Cả gia đình ông Nguyễn Văn An (SN 1968, ngụ tại xã Hưng Phú, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có 5 người đều lên TPHCM làm thuê đã nhiều năm. Hơn 4 tháng trước, dịch Covid-19 bùng phát, cả nhà nhiễm bệnh, ông An không may không qua khỏi. Ông An mất, để lại vợ và 3 người con trai, lớn 26 tuổi, nhỏ nhất 13 tuổi.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 5

Con trai út của ông An mồ côi cha ở tuổi 13. Trước đó, cháu theo gia đình lên TPHCM và đi học tại thành phố. Nay cha mất, cả nhà kéo nhau về quê Bạc Liêu, cháu Thiện cũng phải về quê để tiếp tục học tập. Hai người anh đã thất học, cháu Thiện đang là niềm hi vọng duy nhất của cả nhà có thể học hành đến nơi đến chốn.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 6

Về quê không có nhà, gia đình cháu nương nhờ bà nội (73 tuổi). Bà nội cũng khó khăn, nay phải gồng gánh thêm cả gia đình 4 người còn lại của con trai đã mất. Mẹ cháu, chị Nguyễn Thị Chi tâm tư: "Giờ tôi với các con cũng chưa có dự định gì, trước mắt tạm thời ở đây đến qua Tết rồi tính tiếp. Chắc là phải quay lại thành phố làm vì ở dưới quê không biết làm gì. Chồng mất rồi, giờ tôi với mấy con cố gắng làm để nuôi cho bé út được học hành". 

Nhiều trẻ mồ côi cha, mẹ vì Covid-19 ở Bạc Liêu có hoàn cảnh rất khó khăn (Video: Huỳnh Hải)

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 7

Ở xã Phong Thạnh (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), vợ chồng anh Lê Văn Những (43 tuổi) cũng đi làm công nhân ở TPHCM. Hơn 2 tháng trước, vợ anh Những mắc Covid-19 và mất, bỏ lại chồng và 2 con là cháu Lê Cẩm Ly (16 tuổi) và Lê Hữu Nhiệm (18 tuổi).

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 8

Cháu Lê Cẩm Ly đã nghỉ học từ năm lớp 7 do hoàn cảnh quá khó khăn. Cháu nói: "Nhà con khó khăn quá nên con nghỉ học để cha mẹ tập trung lo cho anh trai của con ăn học được tốt hơn". Cháu Ly cũng chia sẻ, giờ mẹ mất rồi, cháu muốn đi học nghề để có thể làm kiếm tiền lo cho bản thân, phụ cha nuôi anh trai ăn học.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 9

Anh trai của cháu Cẩm Ly là Lê Hữu Nhiệm đang là sinh viên năm thứ nhất một trường đại học ở TPHCM. Nhiệm học rất giỏi nên thời gian qua, gia đình đã cố gắng để lo cho cậu học hành đến nơi đến chốn. Một lao động trong gia đình là mẹ đã mất, giờ chỉ còn cha Nhiệm cáng đáng việc nuôi dạy 2 con, sẽ có rất nhiều khó khăn.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 10

Anh Nguyễn Tiền Đô (38 tuổi, ngụ tại xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cùng vợ lên Bình Dương làm công nhân. Hơn 3 tháng trước, anh Đô mắc Covid-19 và mất, để lại vợ và 2 con trai là cháu Nguyễn Trung Kiên (15 tuổi) và Nguyễn Hải Đăng (9 tuổi).

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 11

Cháu Đăng (trái) đang học lớp 3 và cháu Kiên học lớp 9. Cha mất, mẹ thất nghiệp nên tương lai của 2 cháu là nỗi lo lớn nhất lúc này. Chị Nguyễn Thị Thu (37 tuổi, mẹ 2 cháu) cho biết: "Hồi trước gia đình tôi cũng có căn nhà nhưng bị cháy rồi. Giờ chồng mất, 3 mẹ con về ở tạm nhà cha mẹ chồng. Giờ tôi cũng chưa biết tính thế nào để nuôi 2 con. Có thể qua Tết tôi lên lại Bình Dương, tiếp tục làm công nhân để kiếm tiền lo cho con. Tôi cũng tính cho thằng lớn nghỉ học vì sợ nuôi không nổi".

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 12

Trung Kiên bày tỏ, em yêu thích việc học, nghe mẹ nói ý định cho nghỉ học, em rất buồn. Mẹ Kiên phân trần, việc cho con nghỉ học cũng là bất đắc dĩ nhưng với tình cảnh của 3 mẹ con hiện nay, người trụ cột của gia đình đã không còn, việc lo toan, học hành là quá khó khăn (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ngày 30/11, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bạc Liêu (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu) đã đến chia sẻ và hỗ trợ các trẻ em có cha, mẹ mất vì Covid-19. Có 13 trẻ được nhận hỗ trợ đợt này.

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 13

Ông Nguyễn Huy Thái trao hỗ trợ đến cháu Nguyễn Chí Thiện ở huyện Phước Long (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại các gia đình, ông Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu cùng bà Trần Yến Hòa, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bạc Liêu, đã ân cần thăm hỏi và trao hỗ trợ mỗi trẻ 5 triệu đồng cùng một phần quà.

Đoàn đã động viên các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, để tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc các trẻ lớn lên, ăn học đến nơi đến chốn.  

Cha, mẹ mất vì Covid-19, nhiều trẻ mồ côi đối diện nỗi lo cơm áo, thất học - 14

Bà Trần Yến Hòa trao hỗ trợ đến cháu Nguyễn Hải Đăng ở thị xã Giá Rai (Ảnh: Huỳnh Hải).