Cấp tốc chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần phòng chống dịch

(Dân trí) - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt đã quyết định chi viện đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng và thiết bị vật tư y tế đến TT Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM để phối hợp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Cấp tốc chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần phòng chống dịch - 1

Trong ngày 30/7, 15 y bác sĩ Bệnh viện 1A đã được điều động đến hỗ trợ Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. 

Ngày 30/7, ông Phạm Anh Thắng - Trưởng Đại diện VP Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam, Thường trực Tổ công tác đặc biệt của Bộ cho biết: "Công tác hỗ trợ các cơ sở xã hội tại các tỉnh thành phía Nam để phòng chống dịch đang được gấp rút triển khai. Trong ngày hôm nay, Bộ đã chi viện, cử các y bác sĩ và trang thiết bị y tế đến Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM".

Trước đó, ngày 29/7, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt đã nhận được Công văn số 56/SLĐTBXH-VP của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM về việc đề nghị hỗ trợ điều trị Covid -19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã đồng ý với đề nghị của Sở LĐ-TB&XH TPHCM về việc chi viện đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng và thiết bị vật tư y tế từ Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM (Bệnh viện 1A) đến Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP để phối hợp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt giao Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, phân công cán bộ làm đầu mối phối hợp với đoàn y bác sỹ của Bệnh viện 1A để triển khai gấp các mặt công tác và tiếp nhận vật tư y tế.

Cấp tốc chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần phòng chống dịch - 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM đặc biệt quan tâm đến các cơ sở xã hội thuộc Sở quản lý.

Cùng với đó, Giám đốc Bệnh viện 1A có trách nhiệm điều động, phân công công tác đối với các cán bộ, viên chức, phân công Trưởng đoàn và quán triệt nhiệm vụ, trong đó lưu ý vấn đề đảm bảo an toàn, các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid - 19 đến tất cả các thành viên.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, nếu có vấn đề phát sinh đề nghị báo cáo về thường trực Tổ công tác đặc biệt của Bộ để phối hợp xử lý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM đặc biệt quan tâm đến các cơ sở xã hội thuộc Sở quản lý. Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các cơ sở và đảm bảo an ninh, an toàn cho cán bộ nhân viên cũng như các đối tượng bảo trợ xã hội, người cai nghiện.

Cấp tốc chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần phòng chống dịch - 3

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A, đây là một trong những chuyến công tác đặc biệt, mang nhiều sứ mệnh của Bệnh viện 1A.

Trước đó, ngày 27/7 Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 2402/LĐTBXH-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở xã hội.

Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt của Bộ cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH của 19 tỉnh, thành phố phía Nam báo cáo về tình hình này.

Nhận chỉ đạo từ Tổ trưởng Tổ công tác, sáng ngày 30/7, BV 1A đã tổ chức lễ xuất quân tiễn các y bác sĩ lên đường chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP. Đoàn công tác gồm 15 y, bác sĩ thuộc các khoa Phục hồi chức năng, Phẫu thuật chỉnh hình, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Đơn vị Cột sống... do bác sĩ Mai Văn Thu - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn làm Trưởng đoàn.

Cùng với đó, 400 bộ khẩu trang N95, 400 bộ đồ bảo hộ, 400 kính chống giọt bắn cũng đã được Bộ hỗ trợ chuyển đến Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP. Bệnh viện 1A cũng sẵn sàng chi viện máy thở trong trường hợp cần thiết.

Cấp tốc chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần phòng chống dịch - 4

Nhiều thiết bị y tế đã được chuyển đến Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. 

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A, đây là một trong những chuyến công tác đặc biệt, mang nhiều sứ mệnh của Bệnh viện 1A.

"Bệnh nhân quá đông, đồng nghiệp của chúng ta đã kiệt sức. Các đồng nghiệp từ các bệnh viện phía Bắc đang xung phong vào Nam hỗ trợ. Chúng ta không thể đứng ngoài nhìn người bệnh gặp khó khăn. Các bạn hãy xứng đáng là các chiến sĩ áo trắng trong giờ phút quan trọng này. Chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn. BV 1A quyết thắng, quyết cùng thành phố vượt qua đại dịch", Bác sĩ Đỗ Trọng Ánh nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm