Cặp kè đàn ông có vợ, "bé đường" bao biện "chẳng làm hại ai"

(Dân trí) - Cặp kè với đàn ông đã có vợ con, nhiều cô gái trẻ tình nguyện làm "sugar baby" tỉnh bơ nói chỉ cặp kè chứ không phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

"Ông ấy vui, còn tao... có tiền!"

Mới đây, một vụ ầm ĩ của nhóm bạn thân gồm bốn cô gái trẻ ở TPHCM gây xôn xao cõi mạng. Họ phản đối một người trong nhóm  quan hệ yêu đương với một người đàn ông đã có vợ.

Cặp kè đàn ông có vợ, bé đường bao biện chẳng làm hại ai - 1

Cặp kè với đàn ông có vợ, nhiều "trà xanh" rao giảng đạo lý "không phá hoại hạnh phúc gia đình ai" (Ảnh minh họa)

Không bàn đến lùm xùm trong quan hệ của nhóm bạn, riêng phản ứng của "tiểu tam" làm nhiều người ngỡ ngàng bật ngửa. Cô gái nói về mối quan hệ bất chính là "ông ấy vui, còn tao có tiền, chẳng ai mất gì".

Nhắc về việc ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác, phía sau đó là người vợ, những đứa con, cô gái trẻ tỉnh bơ: "Tao chỉ cặp kè chứ không có ý định lấy ông ấy, không phá hoại hạnh phúc gia đình của ai".

Cô nói tuột ra tiền trọ, tiền chi tiêu hàng tháng, tiền bao bạn bè ăn uống, vay mượn... từ đó mà ra.  

Quan điểm "chẳng mất gì" của cô gái bất chấp đạo đức, bất chấp pháp luật và đạp trên cả nhân phẩm, thân thể của mình. 

Bị bạn bè tẩy chay vì hành vi này, cô gái quay sang mỉa mai bạn bè ghen ăn tức ở với cảm thán: "Đời thua người thì bị khinh, hơn người chút là bị ghét". 

Nhắc lại chuyện mình đi gặp "bồ nhí" của chồng là nữ sinh năm cuối một trường đại học có tiếng, chị Phan Thanh Nhàn, 40 tuổi, ở Thủ Đức, TPHCM vẫn chưa hết choáng váng.

"Em gái mưa" quay sang giảng cho chị loạt đạo lý khi nói rằng cô và chồng chị chỉ cặp kè qua lại "lên giường vui đến đâu hưởng đến đó" chứ cô không phá hạnh phúc gia đình ai, không cướp anh về làm chồng. 

Người mẹ của hai đứa con trong đau đớn, bế tắc phải thốt lên nỗi oán hận, "bố đường" (sugar daddy) và "bé đường" (sugar baby) cùng giọng điệu khốn nạn như nhau để bao biện cho sự xấu xa của mình. Một ông chồng chỉ ra ngoài vui vẻ chứ không bỏ vợ con, một bên chỉ lên giường với chồng người khác chứ "em vô tội". 

Tự chà đạp chính mình 

Câu nói "không tiền cạp đất mà ăn" của một cô người mẫu từ cách đây nhiều năm khi phát ngôn về chuyện "nương tựa đại gia" giờ đây đã phổ thông hóa, trở thành phương châm sống của không ít người trẻ. Các cô gái bất chấp lối sống sa đọa, buông thả, đạp lên đạo lý, luật pháp, nhân phẩm con người. 

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhiều cô gái trẻ làm "kẻ thứ ba" không biết xấu hổ, ê chề mà còn chăm nói đạo lý, dạy đời. Chưa kể, có "trà xanh" còn cho mình ở tâm thế của người chiến thắng, của thành công về sức đẹp, sức trẻ. 

Cặp kè đàn ông có vợ, bé đường bao biện chẳng làm hại ai - 2

Cặp kè với chồng người khác, cô gái trẻ bị đánh ghen giữa đường phố Hà Nội (Ảnh cắt từ clip).

Đó là một trong những sự trơ trẽn trắng trợn mà một nhà giáo dục ở TPHCM phải thốt lên, các giá trị sống đảo bị đảo lộn, lệch chuẩn, biến dạng đang thách thức bản lĩnh, sự tự chủ của mỗi con người. 

Theo ông, có nhiều lý do dẫn đến thực trạng các bạn trẻ lao vào lối sống hưởng thụ bất chấp. Trong đó có sự đảo điên của đồng tiền. Xã hội đánh giá thành công của người khác về quần áo, xe cộ, các hình ảnh check in... được đặt cao hơn đạo đức, nhân phẩm. 

Với người trẻ, sự tác động thấy rõ từ lối sống YOLO (bạn chỉ sống một lần) bị hiểu một cách sai lệch là đời có bao nhiêu, cứ làm những gì bạn muốn, không cần biết điều đó ảnh hưởng đến ai.

Bàn vấn đề này ở một góc độ khác, bác sĩ Nguyễn Lan Hải, cố vấn chuyên môn Hội quán Các Bà Mẹ chia sẻ, bà đã gặp nhiều trường hợp các bạn trẻ có suy nghĩ "chỉ tình yêu mới cần đạo đức, đã gọi là tình dục thì chủ yếu là bản năng". 

Tuy nhiên, bác sĩ Lan Hải nhấn mạnh, tình yêu hay tình dục đều có những tiêu chuẩn về đạo đức và luật pháp. Một thiếu nữ tình nguyện làm "bồ nhí" của người đàn ông đang có gia đình mà không đòi hỏi danh phận, người đàn ông không ruồng rẫy vợ con để kết hôn với cô ấy.

Hành vi tình dục của họ dù đạt tiêu chuẩn "tự nguyện" nhưng lại không đạt tiêu chuẩn về luật pháp và "không làm tổn thương lẫn nhau". Hành động này rõ ràng là tệ hại đối với vợ con của người đàn ông và với người sau này sẽ làm chồng cô gái.

"Ngoài bản năng, đời sống tình dục của con người còn có sự kiểm soát của ý thức, các quy phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, quy định pháp luật... Hành vi đó phải đúng với tính người và hợp tình người", bác sĩ Lan Hải bày tỏ. 

Theo các chuyên gia xã hội, chưa nói đến việc ảnh hưởng đến gia đình người khác mà những người sống buông thả đang rẻ rúng tương lai của chính mình. Quá khứ không buông tha một ai, quá khứ sau này có thể ám ảnh, hành hạ một con người mà không dễ gột rửa, nhất là với hành vi mà ta đã tự chọn bước vào... 

Thứ quý nhất của con người nằm ở giá trị, nhân phẩm bản thân. Điều này chỉ được xây dựng trên sự tự tôn, những hành động, lối sống, suy nghĩ tử tế...