1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Cần đảm bảo tiền lương, việc làm ổn định cho lao động nữ

Hoài Nam

(Dân trí) - Doanh nghiệp cần quan tâm đến sự bình đẳng trong tuyển dụng, bố trí công việc, tiền lương, học tập phù hợp với đặc điểm của lao động nữ.

Ngày 18/10, tại TPHCM diễn ra tọa đàm "Tạo điều kiện để lao động nữ được làm việc hạnh phúc" nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội Nữ Công nhân lao động năm 2020 do Công đoàn các Khu chế xuất & Công nghiệp TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).

Cần đảm bảo tiền lương, việc làm ổn định cho lao động nữ - 1

Khách mời chia sẻ về hạnh phúc với lao động nữ

Chia sẻ tại tọa đàm, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm cho biết, doanh nghiệp cần quan tâm đến việc nâng cao nhận thức cho lao động nữ, tạo điều kiện cho họ có môi trường, điều kiện học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công việc chuyên môn và cả trong cuộc sống gia đình.

Bên cạnh đó, bản thân lao động nữ cần ý thức đầu tư thời gian vào học tập, nâng cao nhận thức, chăm sóc bản thân, đời sống tinh thần, có suy nghĩ tích cực để tạo ra môi trường sống hạnh phúc cho gia đình và nơi làm việc.

Bà Đỗ Thị Xuân Chi, Trưởng ban Truyền thông Tổng công ty Điện lực TPHCM bày tỏ lao động nữ sẽ cảm thấy hạnh phúc trong công việc khi được đối xử bình đẳng – “bình đẳng” chứ không phải là “giống hệt” như lao động nam, cũng không phải là “ưu ái” hơn lao động nam.

Đó là sự bình đẳng trong tuyển dụng, bố trí công việc, trong tiền lương, học tập, trong điều kiện hỗ trợ là trách nhiệm nuôi dạy con cái, trong cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Sự bình đẳng đó có cân nhắc đến những điểm mạnh, điểm yếu về thể trạng và trí óc, tinh thần của người phụ nữ. 

Một vấn đề cũng được đặt ra tại buổi trao đổi là nên chăng đưa tiêu chí "Lao động nữ được làm việc hạnh phúc" vào văn hóa, mục tiêu của các doanh nghiệp.

Cần đảm bảo tiền lương, việc làm ổn định cho lao động nữ - 2

Công nhân nữ được tư vấn về chăm sóc da miễn phí

Nhân dịp này, Công đoàn các Khu chế xuất & Công nghiệp TPHCM tổ chức Ngày nội nữ công nhân với hàng loạt hoạt động như tặng 750 phiếu mua hàng (trị giá 200.000 đồng/phiếu) cho nữ công nhân tham gia' khám sức khỏe, tầm soát ưng thu miễn phí; cắt tóc, tư vấn chăm sóc da miễn phí cho nữ công nhân. 

Chương trình cũng trao 30 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, cung cấp các khóa tạo nghề làm đẹp miễn phí cho nữ công nhân để họ có thêm lựa chọn với nghề nghiệp.