Cải tạo hay xây mới 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp?

(Dân trí) - Thành phố đã tính toán chính sách cải tạo hệ thống nhà trọ hiện hữu để có phương án nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp, Chủ tịch UBND TP chia sẻ sau khi nghe báo cáo khảo sát của Sở Xây dựng.

Sáng 19/10, tại Phiên thảo luận của kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, đã chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong đợt bùng phát lần thứ 4.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng đưa ra những phương hướng và giải pháp để thực hiện hài hòa giữa phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới.

"UBND TPHCM đang khẩn trương tổng kết công tác phòng, chống dịch trong đợt bùng phát lần thứ 4. Trong tháng 10, thành phố sẽ ban hành những phương án cụ thể cho quãng thời gian tiếp theo", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

TPHCM chưa có kế hoạch tổng thể thực hiện Nghị quyết 128

"TPHCM chưa có kế hoạch tổng thể để triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy nhiên, tinh thần của Nghị quyết này đã được thành phố vận dụng, cập nhật và áp dụng trong Chỉ thị 18", Chủ tịch UBND TPHCM nêu rõ.

Cải tạo hay xây mới 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp? - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, thời gian qua, địa bàn đã có kế hoạch phòng, chống Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Kế hoạch này được kế thừa, tiếp thu các định hướng từ bản hướng dẫn tạm thời về thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. 

Trong những tháng cuối năm, ông Phan Văn Mãi thông tin, thành phố sẽ tập trung công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, người dân, gỡ vướng việc thực hiện các dự án, công trình.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, thành phố sẽ hỗ trợ các đơn vị giải quyết khó khăn về vốn, nguồn lao động và môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, thành phố sẽ chú trọng đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong quãng thời gian giãn cách xã hội.

"UBND TPHCM đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 95% vốn đầu tư công theo kế hoạch. Ngoài ra, thành phố cũng tìm kiếm các giải pháp hợp lý trong vấn đề thu ngân sách trên địa bàn", ông Phan Văn Mãi nêu giải pháp.

Người đứng đầu chính quyền thành phố thông tin thêm, trong 2 tháng cuối năm, thành phố sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm thực hiện kết luận của Trung ương và thu lại khoản tạm ứng.

Xây 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, theo chương trình phát triển nhà ở tại thành phố nhiệm kỳ 2021-2025, toàn địa bàn sẽ xây mới 50 triệu m2 nhà ở và 366.000 căn nhà. Trong đó, khoảng 30.000 nhà ở xã hội sẽ phục vụ công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Cải tạo hay xây mới 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp? - 2

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: H.K.).

Lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết, cơ quan này đang tổng rà soát nhu cầu thuê nhà và thực trạng nhà ở đối với nhóm đối tượng là công nhân, người lao động. Theo số liệu hiện có, toàn thành phố có hơn 99.000 hộ cho thuê với gần 1,7 triệu người lao động, 866.000 công nhân đang thuê.

Sở Xây dựng cũng đang rà soát tổng nhu cầu và hiện trạng nhà thuê trọ cho công nhân. Theo số liệu khảo sát, hiện nay, trên địa bàn TP có 99.108 hộ cho thuê với số người thuê là 1.699.000 người, trong đó có 886.000 công nhân.

"Trước đây, TPHCM đã ban hành hướng dẫn người dân xây nhà trọ trên địa bàn với các tiêu chí đảm bảo cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy. Qua đợt bùng phát dịch lần này, thành phố sẽ nghiên cứu để bổ sung tiêu chí phòng, chống dịch Covid-19, cùng những cơ chế, chính sách hỗ trợ chủ nhà trọ trên địa bàn", ông Trần Hoàng Quân thông tin.

Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp đã được Chủ tịch UBND TPHCM nhắc tới tại buổi thảo luận một ngày trước đó. Cụ thể, TPHCM cần tính toán phương án đảm bảo nhà ở đủ điều kiện cho người lao động, người thu nhập thấp đang phải cư trú tại những khu vực chật chội. 

Cải tạo hay xây mới 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp? - 3

TPHCM tập trung xây dựng, cải tạo nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp trong thời gian tới (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Người đứng đầu chính quyền thành phố thông tin, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đã lắng nghe các đơn vị trình bày những phác thảo bước đầu của đề án nhà ở cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp. Trong đó, thành phố đã tính toán tới các chính sách cải tạo hệ thống nhà trọ hiện hữu.

"Nếu có chính sách tốt, thành phố sẽ cải tạo được hàng trăm nghìn căn nhà trọ trong vài tháng tới để nhóm đối tượng trên tiếp cận. Còn nếu xây mới nhà 5-10 tầng, thành phố mất ít nhất một năm nữa", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy nhanh việc giải quyết vấn đề nhà trên kênh, rạch, các chung cư cũ, nguy cơ đổ nát. Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, đây là vấn đề cần làm ngay, để từng bước triển khai chương trình nhà ở cho đô thị quy mô 10 triệu dân.