1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung "thúc" giải ngân nhanh gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tiến độ triển khai giải ngân gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trông chờ rất nhiều ở sự vào cuộc quyết liệt của các tỉnh, thành, bộ ngành liên quan.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thúc giải ngân nhanh gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 1

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: Giáp Tống).

Chiều 19/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. 

Đánh giá tại cuộc họp, Bộ trưởng thông tin về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt ở khu vực phía nam và tính cấp bách trong việc cần sớm đẩy nhanh việc triển khai các chính sách hỗ trợ. Đồng thời qua đó đòi hỏi việc xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc kiểm tra và triển khai thực hiện.

Bộ trưởng nhấn mạnh trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong việc chịu trách nhiệm hỗ trợ người lao động thông qua các chính sách liên quan tới bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và với tiêu chí nhanh nhất. 

"Đồng thời, Ngân hàng chính sách xã hội cần khẩn trương thực hiện cho người sử dụng lao động vay trả lương và phục hồi sản xuất. Trường hợp cấp hết vốn trong kế hoạch có thể báo cáo Bộ xem xét trình cấp có thẩm quyền nghiên cứu việc bổ sung" - Bộ trưởng cho biết.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng đề nghị ngành văn hóa cần tranh thủ cơ hội để hỗ trợ người lao động trong ngành đang gặp khó do Covid-19. "Đồng thời, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần chủ động kết hợp đào tạo với doanh nghiệp để tận dụng chính sách hỗ trợ. Đặc biệt là những doanh nghiệp có dấu hiệu phục hồi thì cần bám sát, không thể chờ tới hết hạn hỗ trợ mới vào cuộc…" - Bộ trưởng lưu ý. 

Để thuận tiện trong việc cập nhật tiến độ công tác, Bộ trưởng đề nghị Bộ Tài chính cung cấp thông tin từ các địa phương về tình hình giải ngân qua kho bạc ở các tỉnh thành, những địa phương khó khăn trong giải ngân cần được báo cáo và xử lý theo nguyên tắc do Nhà nước cho phép.

Về công tác thông tin tuyên truyền, các lãnh đạo đơn vị trong Bộ cần thực hiện đúng lộ trình báo cáo tình hình triển khai tại địa bàn được phân công theo dõi, đồng thời các cơ quan báo chí tăng cường phát hiện các mô hình, cách làm hay trong triển khai chính sách hỗ trợ. 

Nhằm cụ thể hóa triển khai của Thủ tướng Chính phủ về thành lập "Tổ công tác đặc biệt phòng chống Covid-19" cho khu vực phía Nam, trên cơ sở chức năng và quyền hạn được giao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thành lập tổ công tác của Bộ tại TP.HCM do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phụ trách.

Theo đó, Tổ công tác của Bộ có 3 nhiệm vụ chính: Đôn đốc và giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; giải quyết quan hệ lao động tiền lương giữa người sử dụng lao động và người lao động, nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động, tránh trục lợi và hạn chế tình trạng tranh chấp tiền lương phát sinh; tham gia hỗ trợ, đảm bảo sinh kế cho người dân.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng nhấn mạnh sự vào cuộc quyết liệt của Ngân hàng chính sách xã hội và BHXH Việt Nam sẽ đóng vào trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động.

"Bởi hiện nay, đa số các chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP có được triển khai nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào công đoạn xử lý của 2 ngành này…" - Bộ trưởng thông tin. 

Quyết liệt vào cuộc từ nhiều phía

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh thông tin về việc Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai khá bài bản và quán triệt việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg tại Hội nghị sơ kết vừa qua 6 tháng của ngành. Bộ đã thành lập Tổ thông tin, Tổ giúp việc cập nhật tình hình các tỉnh thành. Bộ đã yêu cầu 19 tỉnh, thành phía Nam khẩn trương triển khai việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg, đặc biệt rà soát đối tượng thụ hưởng… 

Theo ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội, đến ngày 15/7, các thủ tục về cơ bản hướng dẫn triển khai cho vay vốn đã được Ngân hàng đã hoàn thiện. Việc tổ chức hội nghị triển khai cũng được Ngân hàng thực hiện sớm.

"Tới nay, Ngân hàng đã nhận được yêu cầu vay của 3 nhóm đối tượng với khoảng hơn 300 tỷ đồng. Khó khăn chưa phát sinh nhiều. Ngân hàng đã giao các bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình và tháo gỡ ngay" - ông Huỳnh Văn Thuận nói.

Với lĩnh vực bảo hiểm xã hội, thừa ủy quyền của lãnh đạo BHXH VN, ông Đinh Duy Hùng (Phó Trưởng Ban quản lý Thu - Sổ, thẻ, BHXH VN) cho biết: "Tới ngày 18/7, BHXH các tỉnh thành đã thực hiện gửi thông báo cho hơn 3750.000 đơn vị sử dụng lao động đang sử dụng hơn 11,2 triệu lao động, tương ứng với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là hơn 4.300 tỷ đồng…".