1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Thái Nguyên duy trì tốt "thành trì", chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc đảm bảo an toàn trước Covid-19 ở các khu công nghiệp lớn tại Thái Nguyên. Bởi đó là các "thành trì" giúp tăng trưởng và chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động.

Thái Nguyên duy trì tốt thành trì, chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động - 1

Toàn cảnh cuộc làm việc (Ảnh: Giáp Tống).

Ngày 16/7, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã có chuyến công tác mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh liệt sĩ và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về các giải pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7, Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915. Đoàn công tác của Bộ cũng tới thăm và tặng quà một số gia đình chính sách trong tỉnh.

Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng nhấn mạnh thông tin về dịp 27/7 năm 2021, Trung ương không tổ chức sự kiện lớn, quy tụ đông người nhưng công tác chăm lo các đối tượng chính sách vẫn phải được đảm bảo tốt trên phạm vi toàn quốc.

Đảm bảo tốt các "thành trì"

Liên quan tới công tác thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế, Bộ trưởng đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đời sống của nhân dân được ổn định, thực hiện tốt mục tiêu trong tình hình khó khăn do Covid-19.

"Điều đáng mừng, các doanh nghiệp và khu công nghiệp lớn - những "thành trì" của tỉnh - vẫn được đảm bảo an toàn trong khó khăn của dịch Covid-19. Đây là "thành trì" của sự tăng trưởng và chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động" - Bộ trưởng cho biết.

Thái Nguyên duy trì tốt thành trì, chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc thực hiện mục tiêu kép tại Thái Nguyên (Ảnh: Giáp Tống).

Đánh giá tình hình Covid-19 còn phức tạp trong thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý tránh sự chủ quan và cần tiếp tục chú trọng đảm bảo phòng, chống Covid-19 có hiệu quả trong các khu công nghiệp và khu dân cư.

Với việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP, Bộ trưởng cho rằng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc rất sớm và đã đánh giá đúng tầm quan trọng của chính sách, qua đó đem lại những hiệu quả trong thực hiện.

"Nghị quyết 68/NQ-CP đã giảm tối đa các điều kiện của đối tượng, thời gian thực hiện thủ tục so với NQ 42/NQ-CP. Đặc biệt, tính thông thoáng của chính sách sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc giải ngân tới người lao động và người sử dụng lao động" - Bộ trưởng cho biết.

Trên thực tế gặp gỡ các doanh nghiệp tại Thái Nguyên có nhu cầu tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng từ Nghị quyết 68/NQ-CP, Bộ trưởng lưu ý cần nhanh chóng nắm bắt những lợi ích tốt của chính sách để ổn định và phát triển kinh tế. 

Thái Nguyên duy trì tốt thành trì, chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động - 3

Sáng 16/7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) tới tìm hiểu công tác vay vốn từ NQ 68 tại một công ty vận tải ở Thái Nguyên (Ảnh: Giáp Tống).

Đồng thời các doanh nghiệp trong tỉnh cần nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 68/NQ-CP vì còn nhiều nội dung có tính nhân văn và thiết thực.

Đơn cử như chính sách miễn giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ lao động ngừng việc; vay vốn để trả lương và phát triển sản xuất kinh doanh…

Bộ trưởng mong tỉnh quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP, đồng thời cần triển khai tốt công tác hậu kiểm.

Tín hiệu tốt từ chính sách hỗ trợ

Tại cuộc làm việc, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, đã thông tin với đoàn công tác về những kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép. 

Tới nay, Thái Nguyên có tỉ lệ ca nhiễm trong cộng đồng rất thấp, việc tổ chức thực hiện phòng chống dịch được các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc từ nhiều tháng qua. 

Thái Nguyên duy trì tốt thành trì, chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động - 4

Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên (Ảnh: Giáp Tống).

Trong tháng 7, dù tình hình dịch còn phức tạp nhưng tỉnh vẫn đảm bảo đầy đủ các chế độ đối với các đối tượng chính sách. Nhiều chỉ tiêu về kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn đảm bảo tốt so với cùng kỳ của năm 2020. Chính vì vậy, kết quả công tác thực hiện mục tiêu kép có hiệu quả tốt tại Thái Nguyên tới thời điểm này. 

Thời gian tới đây, tỉnh tiếp tục khẳng định nhiệm vụ thực hiện tốt các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, nhằm giảm thiểu những tổn thương của người lao động đang chịu tác động của Covid-19. 

Bí thư Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao vai trò của Bộ LĐ-TB&XH khi tham mưu giúp Chính Phủ xây dựng Nghị quyết 68/NQ-CP, trong đó nổi bật là việc chủ động đề xuất các thủ tục thông thoáng hơn, đa dạng hình thức hỗ trợ, dễ triển khai và bám sát đối tượng cần hỗ trợ.

Với Thái Nguyên, ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, tỉnh đã giao các cơ quan, đơn vị rà soát tổng hợp các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, xác định cụ thể thời gian hoàn thành hỗ trợ đợt một cho các nhóm đối tượng. Tổ chức hội nghị liên ngành gồm các sở ngành liên quan để triển khai thực hiện.

Tính đến nay, Chi nhánh ngân hàng xã hội tỉnh đã tiếp nhận, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ vay vốn trả lương cho 260 lao động để khôi phục sản xuất với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, UBND Tỉnh cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ 33 giáo viên mầm non thuộc diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với số tiền trên 130 triệu đồng. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 164.000 người lao động…